Cắt hết tinh hoàn vì ung thư tiền liệt tuyến

An Nhiên

Bệnh ung thư tiền liệt tuyến được xem như căn bệnh ung thư phổ biến ở nam giới ngoài 50 tuổi. Bệnh rất khó nắm bắt được triệu chứng nên bệnh nhân thường bị phát hiện muộn và nhiều bệnh nhân cay đắng khi buộc phải cắt hết tinh hoàn.
Cắt hết tinh hoàn vì ung thư tiền liệt tuyến - ảnh 1

Nhiều nam giới ngoài 50 tuổi cảm thấy mệt mỏi, sụt cân, tiểu khó một thời gian dài nhưng thường không đi khám bệnh vì nghĩ đó là triệu chứng bình thường của người đã có tuổi. Chỉ đến khi các dấu hiệu rối loạn như tiểu nhiều lần, tiểu đêm, bí tiểu, với mức độ tiểu khó ngày càng tăng lên thì mới tìm đến bệnh viện.

Nhiều trường hợp, qua các xét nghiệm sinh thiết cho thấy có tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn nặng. Khi ấy, để điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ phải phẫu thuật cắt bỏ túi tinh hoàn và bộ phận xung quanh tuyến tiền liệt.

Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Tuấn Vinh, Trưởng khoa Niệu B - BV Bình Dân TP.HCM, ung thư tuyến tiền liệt hiện là loại ung thư đứng thứ 2 về tỉ lệ mắc ở nam giới.

Theo dữ liệu của Tổ chức Ghi nhận Ung thư toàn cầu Globocan 2012, mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 1275 trường hợp mắc mới và 872 trường hợp tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Bệnh thường xuất hiện ở nam giới sau 50 tuổi. Ngày nay, bệnh này cũng có thể gặp ở người trẻ. Các dấu hiệu của bệnh thường không rõ ràng, diễn tiến chậm, nên nhiều người phát hiện bệnh khi bước vào giai đoạn nặng.

BS Vinh cho biết: “Với các trường hợp bệnh nặng, phương pháp được áp dụng điều trị phổ biến chính là cắt tinh hoàn giúp giảm được tối đa nguy cơ tử vong, ít biến chứng. Tuy nhiên phương pháp này cũng khiến cánh mày râu phản ứng vô cùng mãnh liệt, họ thà sống chung với bệnh còn hơn cắt đi niềm tự tôn nam nhi của mình".

Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó giám đốc BV Bình Dân, điều trị ung thư tuyến tiền liệt đòi hỏi một tổng thể liệu pháp đa mô thức, tùy thuộc vào giai đoạn lâm sàng và phân độ nguy cơ tái phát. Khi bệnh còn ở giai đoạn khu trú, bệnh nhân có thể phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt tận gốc bằng cách mổ mở, mổ nội soi, nội soi có robot hỗ trợ hoặc xạ trị với tỉ lệ khống chế bệnh khoảng 85%.

Tuy nhiên, khi ung thư tuyến tiền liệt đã ở giai đoạn diễn tiến xa (xâm lấn tại chỗ, di căn xa) nhiều nghiên cứu cho thấy việc kết hợp điều trị nội tiết với xạ trị sẽ cho kết quả khả quan hơn từng phương pháp đơn lẻ. Có nhiều phương pháp điều trị nội tiết trong ung thư tuyến tiền liệt với mục đích ức chế nội tiết tố nam, ngoài việc cắt bỏ 2 tinh hoàn, thì bệnh nhân có thể dùng thuốc làm giảm nồng độ testosterone.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được điều trị bằng phương pháp dùng thuốc ức chế nội tiết tố nam. Phương pháp này thường dùng kết hợp cùng một trong hai phương pháp trên khi ung thư đã ở vào giai đoạn muộn, ung thư tái phát hoặc việc đơn trị liệu không hiệu quả.

Hiện nay, trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, điều trị nội tiết kết hợp với xạ trị là chủ lực đối với các trường hợp ung thư giai đoạn di căn xa. Điều trị nội tiết là tiêu chuẩn vàng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn. Việc kết hợp điều trị nội tiết và xạ trị mang lại hiệu quả điều trị cao hơn so với việc điều trị đơn lẻ trên bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn tại chỗ.

Các bác sĩ khuyến cáo nam giới nên duy trì chế độ ăn ít chất béo, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả, test và siêu âm định kỳ để phát hiện sớm bệnh.

Một số triệu chứng của bệnh như rối loạn đi tiểu, nếu bướu lớn có thể xâm lấn gây chèn ép hai niệu quản, giãn niệu quản, gây ứ nước hai thận, bệnh nhân có thể bị suy thận hoặc có thể gây chèn ép thần kinh, gây đau lưng, đau thần kinh tọa…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet