Catalan thoát sự kiểm soát của Tây Ban Nha sau khi Thủ tướng bất ngờ bị cách chức

Theo hãng tin Sputnik, chính quyền Catalan mới sẽ đi vào hoạt động như một chính thể độc lập bắt đầu từ ngày 2/6 sau khi quan chức mới được bổ nhiệm chính thức thực thi nhiệm vụ của mình.

Chính quyền Catalan mới do ông Quim Torra dẫn đầu đã chính thức lên nắm quyền, qua đó chấm dứt sự kiểm soát của chính phủ Tây Ban Nha đối với Catalan. Toàn bộ 13 thành viên trong nội các Catalan đã nhậm chức và đều cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình đúng với pháp luật.

Ông Quim Torra (giữa) nhậm chức lãnh đạo vùng Catalan.

Ông Torra đã đề xuất tổ chức các cuộc thảo luận giữa Catalan và Madrid với Thủ tướng Tây Ban Nha mới được bổ nhiệm Pedro Sanchez. “Thủ tướng Pedro Sanchez, xin hãy cùng thảo luận với chúng tôi. Hai bên chúng ta phải ngồi vào bàn đàm phán, chúng ta sẽ cùng nhau đối thoại giữa hai chính quyền với nhau”, ông Torra nói.

Vào cuối tháng 5, chính phủ Tây Ban Nha đã từng không công nhận danh sách thành viên trong chính quyền mới mà ông Torra sẽ thành lập, bởi trong đó có những chính trị gia Catalan từng bị giam giữ hoặc bị trục xuất. Ông Torra nói rằng hành động của chính phủ Tây Ban Nha là phá luật và cản trở quyền lợi chính trị của ông.

Ông Torra đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 17/5, và sau đó chính phủ Tây Ban Nha đã chấp thuận bản danh sách mới của các thành viên trong chính quyền Catalan. Tất cả những sự kiện này diễn ra trong lúc chính phủ Tây Ban Nha đang có những xáo trộn, dẫn đến việc Thủ tướng Mariano Rajoy phải từ chức và bị thay thế bởi ông Pedro Sanchez.

Ông Sanchez đã lên nắm quyền sau khi có đến 180 trong tổng số 350 nghị sĩ Tây Ban Nha bỏ phiếu yêu cầu ông Rajoy từ chức. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1977 Quốc hội Tây Ban Nha đã bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với lãnh đạo đất nước.

Ông Rajoy đã thất thế sau khi một bản kiến nghị đã được ông Sanchez, khi đó là lãnh đạo Đảng Lao động Xã hội Tây Ban Nha đệ trình lên quốc hội. Kiến nghị này được đưa ra sau khi một tòa án Tây Ban Nha tuyên bố rằng một số quan chức trong Đảng Nhân dân Tây Ban Nha của ông Rajoy phạm tội biển thủ công quỹ, trốn thuế cùng nhiều tội danh nghiêm trọng khác.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều