CATP.HCM: Nhiều tội phạm miền Bắc, ở chung cư cao cấp, cho vay lãi, buôn ma túy

Ngày 24/3, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi họp về tình hình KT – XH tháng 3, trong đó có đề cập đến kết quả 1 tháng cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm của lực lượng Công an TP (CATP).

CATP.HCM: Nhiều tội phạm miền Bắc, ở chung cư cao cấp, cho vay lãi, buôn ma túy - ảnh 1
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang – Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn CA TP.HCM cho biết để trấn áp tội phạm hiện nay CATP đã tăng quân số của hình sự đặc nhiệm từ 30% đến 40% và dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong thời gian tới.

“Từ đầu năm đến nay CSCĐ tuần tra 18 tuyến đường thường xảy ra cướp giật tại 11 quận, qua đó tất cả các tuyến này đều không xảy ra phạm pháp hình sự, vì nhiều đối tượng khả nghi bị bắt trước khi gây án. Mục đích chính của tuần tra là để răn đe và kết hợp với mật phục của hình sự đặc nhiệm nhằm đón bắt cướp giật trên đường phố. Bước đầu đã cho thấy hiệu quả” – Đại tá Quang nói.

Cũng theo ông Quang, tính từ đầu năm tỷ lệ khám phá các vụ cướp giật đạt 70%, trộm 60%, trọng án đạt 100% và tỷ lệ phạm pháp hình sự giảm 20% so với cùng kỳ, tuy nhiên ông thừa nhận rằng vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là các cụ cướp giật, trộm tài sản có giá trị lớn.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nói trên theo ông Quang là việc TP có tới 20.000 người nghiện ma túy và nếu không giải quyết được vấn đề này thì các giải pháp lâu dài sẽ không có hiệu quả.

“Hầu hết các đối tượng bị bắt trong những vụ cướp giật là người nghiện ma túy” – ông Quang thông tin và kiến nghị TP cần có biện pháp tháo gỡ để đưa những người nghiện có nơi cư trú ổn định đi cai nghiện bắt buộc.

Một giải pháp khác cũng được ông Quang nêu ra là nâng cao hiệu quả làm việc của lực lượng công an tại cơ sở, bởi theo ông cơ sở chính là địa bàn chiến lược, là nơi bắt đầu và cũng là nơi kết thúc của tội phạm nên lực lượng công công an tại đây cần gần dân hơn, chấn chỉnh thái độ làm việc đặc biệt với thông tin trình báo tội phạm.

Ngoài ra ông Quang cũng coi nạn tiêu thụ tài sản phạm pháp tại TP là vấn đề “nhức nhối”. “Nghe phản ánh là xe của mình bị bẻ mà đi mua lại được liền, mình lại phải đi mua lại xe của mình thì rất bức xúc. Những điều này ở cơ sở đều biết được thì chúng ta phải đánh mạnh vào, không để tội phạm có điều kiện hoạt động, nếu k tiêu thụ được thì họ không ăn trộm làm gì cả” – ông Quang cho hay.

Trong quá trình kiểm tra hành chính tại các chung cư cao cấp CATP còn phát hiện một phương thức hoạt động mới của tội phạm.

“Xuất phát từ thực tiễn lâu nay việc kiểm tra các chung cư cao cấp gần như bỏ ngỏ nên tội phạm từ các địa phương khác nhất là các tỉnh phía Bắc thường tập chung ở khu vực này để cho vay lãi nặng, buôn bán ma túy, thậm chí là chiết xuất, sản xuất ma túy”.

Trước những vấn đề này ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh rằng lực lượng công an và các cơ quan liên quan cần quyết tâm lo cuộc sống của người dân được an toàn.

“Ra đường nơm nớp lo sợ là chất lượng không tốt, đi làm mà cứ lo tài sản ở nhà có xảy ra gì hay không? Chúng ta phải có giải pháp, nỗ lực kéo giảm tội phạm để giữ gìn cuộc sống bình yên cho người dân. Đó cũng là nỗ lực nhằm nâng cao cuộc sống của người dân TP” – ông Phong nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều