Cậu bé 14 tuổi được minh oan sau 70 năm bị tử hình

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), phải 70 năm sau khi bị tử hình, cậu bé 14 tuổi người Mỹ gốc Phi, George Stinney, đến từ Alcolu, South Carolina (Mỹ) mới được minh oan tội giết hai cô bé da trắng.

Hôm 17/12, thẩm phán Carmen Mullen đã ra phán quyết tuyên bố xóa bỏ tội giết người đối với George Stinney và khẳng định cậu bé đã không được hưởng quyền có được một phiên xử công bằng.

Cậu bé 14 tuổi được minh oan sau 70 năm bị tử hình - ảnh 1
Cậu bé George Stinney đã được xóa tội sau 70 năm bị tử hình.

Vụ xét xử chỉ kéo dài 3 tiếng đồng hồ và phán quyết tử hình của tòa án cũng được đưa ra chỉ sau 10 phút bàn bạc.

Khi bị xử tử bằng ghế điện vào năm 1944, George còn rất nhỏ, ngồi trên ghế mà chân chưa chạm đất. Cậu bé là người nhỏ tuổi nhất bị hành hình tại Mỹ trong thế kỷ 20.

Trong bản luận tội của tòa án, George thừa nhận đã giết hai cô gái Betty June Binnicker, 11 tuổi  và Mary Emma Thames, 8 tuổi. Tuy nhiên, gia đình và những người ủng hộ khẳng định cậu bé đã bị ép nhận tội.

Sau nhiều năm kể từ khi George bị tử hình, gia đình vẫn khẳng định cậu bé vô tội.

Năm 2009, chị gái Amie Ruffner của George khẳng định và đưa bằng chứng em trai của mình không thể giết được hai bé gái đó vì khi vụ giết người xảy ra, cô đang ở cạnh George.

Cô kể lại, ngày 24/3/1944, cô và em trai đang chăn cừu gần đường ray xe điện xuyên qua Alcolu, một thị trấn nhỏ ở South Carolina, Mỹ, thì nhìn thấy 2 cô bé Betty và Maryes đạp xe cũng gần khu vực đó.

Sau đó, 2 cô bé đó đã hỏi họ đường để tìm hoa lạc tiên nhưng họ chỉ trả lời không biết và tiếp tục công việc của mình.

Ngay ngày hôm sau, thi thể của 2 cô bé được tìm thấy bên một bờ mương, với nhiều vết thương trên đầu.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cảnh sát đã bắt giữ George và anh trai Johnnie của cậu bé để tra khảo, tuy nhiên, sau đó, họ đã thả Johnnie.

George bị thẩm vấn mà không có cha mẹ hay luật sư bên cạnh. Sau đó, cảnh sát chỉ nói rằng George đã nhanh chóng nhận tội và động cơ của vụ án là do George muốn quan hệ tình dục với Binnicker.

Theo các thành viên trong gia đình George thì họ đã phát hiện ra nhiều điểm sai phạm trong quá trình xử lý vụ án của cậu bé 14 tuổi.

Sau khi nhận được yêu cầu từ phía gia đình George, đầu năm 2014, tòa án Sumter, South Carolina đã quyết định xem xét lại vụ xét xử trước đây.

Thẩm phán Carmen Mullen cho biết phiên xét xử này sẽ không đưa ra phán quyết mới như George có vô tội hay không mà chỉ đơn thuần là xem xét vụ án có được xét xử công bằng hay không.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều