"Cầu vồng lửa" xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ

"Cầu vồng lửa" mới xuất hiện trên bầu trời bang South Carolina (Mỹ).

Người dân bang South Carolina (Mỹ) mới được chiêm ngưỡng hiện tượng "cầu vồng lửa" xuất hiện trên bầu trời hồi đầu tuần này.

Một trong những điều kiện cần thiết để nhìn thấy hiện tượng là Mặt trời cần phải nằm ở vị trí rất cao so với đường chân trời, ít nhất khoảng 58 độ.

Theo nhà khí tượng học Justin Lock nói với đài tin tức địa phương WYFF cho biết: "Để tạo ra sắc cầu vồng, tia nắng mặt trời cần phải chiếu một góc vô cùng chính xác với các tính thể băng".

 

Cầu vồng lửa xuất hiện trên bầu trời bang Nam Carolina, Mỹ.

 

Cầu vồng lửa là vầng hào quang nhiều màu sắc xuất hiện ngang trên bầu trời, còn có tên gọi khác là vòng cung circumhorizontal. Khi được nhìn thấy trên bầu trời, vầng hào quang nhiều màu sắc này trông gần giống cầu vồng. Tuy nhiên, nó chỉ xuất hiện trong những đám mây ti và tại vĩ độ nhất định.

Hiện tượng quang học này hình thành từ sự khúc xạ của ánh sáng Mặt Trời, đôi khi là Mặt Trăng, qua các tinh thể băng đá lơ lửng trong không khí. Mặt Trời khi đó phải ở vị trí rất cao, khoảng 58 độ so với đường chân trời hoặc cao hơn.

Trên Trái Đất, cầu vồng lửa không thể xuất hiện ở phía bắc của vĩ tuyến 55 độ bắc và phía nam của vĩ tuyến 55 độ nam. Đối với những người sống gần vùng cực, việc quan sát hiện tượng này là điều không thể.

TIN LIÊN QUAN

Ngọc Khánh (t.h)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều