Cấy máy tạo nhịp tim không dây thành công cho bệnh nhân

An Nhiên

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa áp dụng thành công một kỹ thuật mới trong điều trị loạn nhịp tim: Đặt máy tạo nhịp tim không dây cho bệnh nhân.
Nhịp tim bệnh nhân ổn định sau khi đặt máy tạo nhịp không dây

Vào đầu tháng 4/2018, khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị B (sinh năm 1972, quê Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) nhập viện trong tình trạng ngất liên tục, nhịp tim rất chậm.

Bệnh nhân đã được chẩn đoán Block nhĩ thất độ III gây rung thất, xoắn đỉnh kèm suy thận mạn giai đoạn cuối, lọc thận định kỳ. Sau khi khám và làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết, bệnh nhân được nhanh chóng chuyển đến phòng Lab-DSA để đặt máy tạo nhịp tim tạm thời.

Trong quá trình tiến hành thủ thuật đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, các bác sĩ ghi nhận rất khó tiếp cận tĩnh mạch để đưa dây điện cực tạo nhịp vào tim do việc chạy thận lâu ngày làm hẹp đường vào tĩnh mạch chủ trên. Sau rất nhiều cố gắng và kiên trì thì các bác sĩ cũng đã đặt thành công máy tạo nhịp tim tạm thời để cứu mạng bệnh nhân. Tuy nhiên về lâu dài thì bệnh nhân này có chỉ định để đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định không thể đưa được dây tạo nhịp vào tim phải theo đường thông thường, do bệnh nhân chạy thận lâu ngày đã làm thay đổi đường đi của mạch máu. Khoa Điều trị Rối loạn nhịp Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn từ xa với PGS.TS Sirin Apiyasawat (Phó Chủ nhiệm khoa Y, PGS phân ngành tim mạch khoa Y Bệnh viện Ramathibodi Thái Lan, Thành viên hội đồng Hội rối loạn nhịp Châu Á Thái Bình Dương) và thống nhất sẽ tiến hành đặt máy tạo nhịp tim không dây cho bệnh nhân.

Đây là loại máy có kích thước rất nhỏ (1gr) nằm toàn bộ trong buồng thất phải của bệnh nhân, được đưa vào trong buồng thất phải bằng ống thông từ tĩnh mạch đùi (tránh đường đi thông thường do bệnh nhân đã bị biến dạng mạch máu). Loại máy này cho phép tạo nhịp tim cho bệnh nhân trong thời gian từ 8 đến 10 năm. Máy mới được Cục Quản lý dược phẩm thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp duyệt năm 2017.

Đây hứa hẹn sẽ là một biện pháp điều trị rối loạn nhịp tim chậm tiên tiến cho những trường hợp không thể tiếp cận tim thông qua tĩnh mạch chủ trên và đồng thời mang lại tính thẩm mỹ cao vì không để lại sẹo vết mổ. Tuy nhiên chi phí máy khá cao lên đến 390 triệu đồng, vì vậy các bác sĩ trong khoa lại tất bật chạy tìm nguồn kinh phí hỗ trợ cho bệnh nhân.

Cuối cùng, với sự giúp đỡ về mặt kỹ thuật của PGS.TS Sirin Apiyasawat và sự hỗ trợ kinh phí từ các nhà hảo tâm, các bác sĩ khoa Điều trị Rối loạn nhịp đã đặt thành công máy tạo nhịp tim không dây đầu tiên tại Bệnh viện Chợ Rẫy và ca phẫu thuật hoàn toàn miễn phí. Sau khi đặt máy, nhịp tim của bệnh nhân đã ổn định và xuất viện sau 1 ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet