CFO Huawei được tại ngoại với 7,5 triệu USD, ông Trump lần đầu có ý kiến

Hôm 11/12, sau 10 ngày bị bắt giữ, Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn Công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu đã được tại ngoại và nộp mức tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD.

Reuters đưa tin, tòa án ở thành phố Vancouver thuộc tỉnh British Columbia tại Canada đã cho phép bà Mạnh Vãn Chu được tại ngoại và nộp số tiền bảo lãnh là 10 triệu CAD (7,5 triệu USD).

Trong đó, Bà Mạnh và chồng sẽ chịu trách nhiệm chi trả 7 triệu CAD tiền bảo lãnh và 3 triệu CAD còn lại sẽ do những người quen biết bà chi trả trong trường hợp bà Mạnh bỏ trốn. Lần ra tòa tiếp theo của bà dự kiến diễn ra vào ngày 6/2.

 Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn Công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu. 

Trong thời gian tại ngoại, bà Mạnh sẽ phải đeo thiết bị định vị GPS 24/24. Ngoài ra, bà cũng sẽ phải thi hành lệnh giới nghiêm trong khoảng từ 23h đến 6h sáng hôm sau.

Nếu có đủ bằng chứng cáo buộc bà Mạnh phạm tội, Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ đưa ra quyết định liệu có dẫn độ bà Mạnh sao Mỹ hay không. Nếu bị dẫn độ sang Mỹ, bà Mạnh có thể phải đối mặt với mức án 30 năm tù.

Vụ bắt giữ bà Mạnh khiến quan hệ Mỹ - Trung vốn căng thẳng vì cuộc chiến thương mại lại càng căng thẳng hơn. Bà Mạnh còn là con gái của Chủ tịch kiêm nhà sáng lập Tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi.

Cũng trong ngày 11/12, chia sẻ với Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông sẽ can thiệp vào quyết định của Bộ Tư pháp Mỹ đối với vụ án của bà Mạnh nếu như đây là việc phục vụ lợi ích an ninh quốc gia hoặc giúp chấm dứt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Phía Trung Quốc cũng đã cảnh báo Canada có thể phải lĩnh hậu quả nghiêm trọng nếu như không lập tức thả bà Mạnh.

Bà Mạnh bị bắt ở Vancouver theo yêu cầu từ phía Mỹ hôm 1/12. Tuy nhiên, CFO Tập đoàn Huawei khẳng định mình vô tội và bác bỏ những cáo buộc mà Washington đưa ra.  

Trước đó, một tòa án quận ở New York đã đề nghị chính phủ Canada bắt giữ và dẫn độ bà Mạnh, người bị cáo buộc nói dối về mối quan hệ với SkyCom, một công ty cố tình bán các công nghệ do Mỹ sản xuất cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Washington và Liên minh châu Âu (EU) với Tehran.

Trong phiên tòa hôm 11/12, luật sư bào chữa của bà Mạnh nhấn mạnh thân chủ là người có mối quan hệ lâu dài với Canada cùng khối tài sản lớn ở Vancouver và sức khỏe yếu nếu không được chăm sóc.

Gia đình bà Mạnh khẳng định trước tòa án Canada rằng, bà Mạnh sẽ sống tại một trong hai ngôi nhà ở Vancouver. Sau khi được tòa án cho phép tại ngoại, bà Mạnh vui vẻ cho biết đây chính là cơ hội để bà có thể đọc một cuốn tiểu thuyết sau nhiều năm làm việc vất vả.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều