Cha của nhà sáng lập WikiLeaks cầu xin Úc dang tay giúp đỡ

Cha của ông Julian Assange, nhà sáng lập của trang tin mật WikiLeaks đã kêu gọi chính phủ Úc hãy giúp đỡ con trai mình và mong họ có thể giúp con ông “được trở về nhà”.

Trả lời phỏng vấn lần đầu tiên kể từ khi ông Assange bị bắt ở London (Anh) vào đầu tuần này, cha của  Assange là ông John Shipton đã nói rằng, ông cảm thấy “sốc” khi thấy con trai mình bị cảnh sát Anh kéo ra khỏi Đại sứ quán Ecuador.

Ông Julian Assange đã bị chính quyền Anh bắt giữ vào ngày 11/4.

“Tôi đã thấy cảnh tượng ấy, cách người ta kéo nó khỏi cửa, xuống những bậc thang, trông nó không được khỏe. Tôi đã 74 tuổi rồi, nhưng trông tôi còn tốt hơn nó, dù nó mới có 47 tuổi. Thật là một hình ảnh rất sốc”, chả của  Assange nói.

Ông Assange đã tạm trú trong Đại sứ quán Ecuador trong 7 năm qua, song vào ngày 11/4 Chính phủ Ecuador đã ra lệnh tước quyền tị nạn của ông. Một đoạn phim ngắn ghi lại, cảnh ông Assange trên mặt với một bộ râu rậm, la hét và có những cử chỉ kháng cự khi bị cảnh sát Anh kéo lê và áp giải lên một chiếc xe đặc chủng.

“Trong nhiều tháng qua nó đã phải sống như một tù nhân biệt giam. Nó thậm chí còn không được phép đi vệ sinh. Chắc chắn trong đó có rất nhiều camera theo dõi nhất cử nhất động của nó”, ông Shipton nói.

Ông cũng kêu gọi chính phủ Úc và Thủ tướng Scott Morrion hãy hành động để giúp đỡ con trai ông “một cách khéo léo”.

Phát biểu của ông Shipton được đưa ra sau khi có hơn 70 nghị sĩ Anh đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Anh Sajid Javid giao ông Assange cho chính quyền Thụy Điển xét xử, nếu nước này lật lại các cáo buộc xâm hại tình dục đối với ông Assange và yêu cầu dẫn độ. Ông Assange đã một mực phủ nhận những cáo buộc này.

Ngoài ra, ông Assange cũng đang đối mặt với nguy cơ bị đưa sang Mỹ để xét xử, do đã thông đồng với cựu sĩ quan phân tích tình báo của Quân đội Mỹ Chelsea Manning để đánh cắp tài liệu mật. Một lần nữa, ông Assange cũng phủ nhận những cáo buộc này.

Ông Assange hiện đang bị tạm giam tại nhà tù Belmarsh ở London, nơi từng giam giữ những phần tử khủng bố khét tiếng như Abu Hamza hay Anjem Choudary. Đây cũng là một trong ba nhà tù được bố trí an ninh nghiêm ngặt nhất ở Anh và xứ Wales.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều