Cha mẹ có được truất quyền thừa kế của con cái không?

Theo quy định của pháp luật, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, để lại tài sản của mình cho người thừa kế... Tuy nhiên, cha mẹ cũng có quyền truất quyền hưởng di sản đối với con cái trong một số trường hợp.

Vợ chồng tôi có 4 người con, chúng đã lập gia đình. Vợ chồng tôi cho các cháu nhà đất ra ở riêng nhưng chưa cho các cháu đứng tên riêng. Tuy nhiên, đứa con trai cả thường xuyên đánh đập, chửi bới tôi. Nay vợ chồng tôi không muốn cho người con này hưởng số tài sản đã chia trước đây thì có đúng quy định của pháp luật không? Chúng tôi cần làm các thủ tục gì?

(Hoàng Thanh Bình, Bình Dương)

Ảnh minh họa.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng VPLS Thông tin Luật (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) trả lời:

Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2015 (BLDS) quy định: Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Theo quy định nêu trên thì vợ chồng bác có quyền định đoạt để di chúc phần tài sản của mình theo ý nguyện của các bác.

Mặt khác, Điều 626 BLDS quy định quyền của người lập di chúc như sau: Chỉ định người thừa kế, truất quyền hưởng di sản của người thừa kế; Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.; Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế; Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.

Theo như bác trình bày thì con trai bác có hành vi đánh đập và chửi bới bác. Do vậy, bác có quyền truất quyền hưởng di sản của con trai bác. Đồng thời, người con cả của bác không thuộc đối tượng được hưởng thừa kế thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc theo Điều 644 BLDS.

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất: Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Do vậy, hai bác có toàn quyền định đoạt không để lại di chúc cho con trai cả được hưởng di sản mà hai bác để lại.

TIN LIÊN QUAN
Sông Yên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều