Cha mẹ quá nghiêm khắc, con sẽ thành kẻ nói dối

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Nếu con bạn gần đây nói dối quá nhiều, bạn hãy xem lại bản thân mình. Theo nhiều chuyên gia tâm lý, những trẻ em có cha mẹ quá nghiêm khắc thường hay nói dối và nói dối giỏi hơn các em khác.

Theo nghiên cứu của Victoria Talwar, một nhà tâm lý đồng thời là chuyên gia về phát triển trẻ em tại Đại học McGill (Canada), trẻ em có cha mẹ nghiêm khắc có khả năng nói dối nhiều hơn để tránh bị phạt.

Cha mẹ quá nghiêm khắc, con sẽ thành kẻ nói dối - ảnh 1
Ảnh minh họa

Trong quá trình nghiên cứu, Talwar đã tới thăm 2 trường ở Tây Phi, một trường có những quy định nghiêm ngặt và một trường có quy định thoải mái hơn. Ở cả hai trường, Victoria tập hợp một nhóm các em học sinh và yêu cầu họ chơi trò “peeping game”. Đây là trò yêu cầu trẻ đoán đồ vật chỉ dựa vào âm thanh mà chúng tạo ra, không được nhìn.

Khi đến vật cuối cùng, âm thanh sẽ bị ghép không phù hợp với đồ vật thực sự. Người giám sát đi ra ngoài một lát rồi quay trở lại yêu cầu các em trả lời. Kết quả, các em ở trường thoải mái hơn trả lời sai nhiều hơn nhiều so với các em ở trường nghiêm khắc. Điều đó có nghĩa là các em ở trường nghiêm khắc đã quay lại nhìn do vậy các em biết đó là đồ vật gì dù âm thanh hoàn toàn khác.

Ngoài ra, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài BBC, nhà tâm lý học Philippa Perry giải thích rằng việc cha mẹ ở nhà nghiêm khắc cũng gây ra những hậu quả tương tự. Bà Perry cho hay, khi bố mẹ dùng “kỉ luật sắt”, trẻ sẽ cảm thấy không an toàn khi nói sự thật.

Bà cho biết thêm: “Trừng phạt con vì chúng đã nói dối sẽ chỉ khiến tình trạng tồi tệ hơn”. Thay vào đó, bà cho rằng, cha mẹ nên tỏ ra cảm thông, chia sẻ để bé có thể dễ dàng chia sẻ và nói ra sự thật.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang web của Viện nghiên cứu về các sản phẩm vệ sinh và thiết bị gia đình Good House Keeping của Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet