Chấm dứt tình trạng đánh bắt bất hợp pháp

Ngày 13/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị số 45 về triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Theo đó, Thủ tướng giao các Bộ, ngành, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương ven biển triển khai thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ cấp bách cụ thể sau:

Xây dựng, trình ban hành và ban hành theo thẩm quyền các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản năm 2017; trình hoặc sửa ngay các quy định liên quan đến chống, đánh bắt bất hợp pháp trong thời gian chờ Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực thi hành để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của EC về khai thác IUU.

Trình Chính phủ phê chuẩn việc gia nhập Hiệp định đàn cá di cư của Liên Hợp quốc, Hiệp định biện pháp các quốc gia có cảng của FAO; quy định về việc lắp đặt, quản lý và vận hành thiết bị đầu cuối của hệ thống giám sát tàu cá trên biển; Trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án Hệ thống thôn tin quản lý nghề cá trên biển giai đoại II để giám sát các tàu khai thác hải sản trên các vùng biển, chống khai thác IUU.

Xây dựng kế hoạch và tổ chức các đoàn đàm phán, đối thoại với EC; đảm bảo cung cấp, tiếp nhận thông tin đầy đủ kịp thời trong việc triển khai thực hiện khuyến nghị về khai thác IUU. Ban hành kế hoạch tổng thể để tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và thanh tra hoạt động tàu cá khai thác trên biển và tại cảng cá theo quy định của EC.

Tổ công tác 689 Trung ương chủ động làm việc với Chủ tịch Ủy ban nhân dân một số tỉnh trong điểm để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển các nước để cảnh báo và đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấn chỉnh kịp thời.

Tổ chức các lực lượng chức năng thường trực tại các cảng cá để kiểm tra, kiểm soát tàu cá và thuyền viên ra vào cảng cá; cập nhật dữ liệu vào cơ sở VNFISHBASE; tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý các tàu cá khai thác IUU; tập trung tại các vùng biển giáp ranh chồng lấn có nhiều tàu các hoạt động, ngăn chặn tàu cá Việt Nam vi phạm vùng biển nước ngoài và hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển.

Tăng cường công tác phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức, cá nhân môi giới đưa tàu cá và ngư dân Việt Nam ra nước ngoài khai thác hải sản trái pháp phép ở vùng biển nước ngoài, các hành vi lợi dụng tàu cá, khai thác hải sản để buôn lậu, tổ chức vượt biên trái phép. Cập nhật số liệu tình hình xử lý vi phạm hành chính đối với tàu cá vi phạm pháp luật về thủy sản. Xử lý các trường hợp tàu nước ngoài vận chuyển nguyên liệu hải sản có nguồn gốc từ khai thác IUU cập cảng Việt Nam.

Khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện các biện pháp khẩn cấp để khắc phục cảnh báo của EC về khai thác IUU. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ có hiệu quả các giải pháp để chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân của Việt Nam khai thác bất hợp pháp tại các vùng biển nước ngoài trước ngày 30/6/2018.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều