Chậm hỗ trợ sau bão, Tổng cục Phòng chống thiên tai chỉ đạo Khánh Hòa sớm giải quyết

Trước một số thông tin về việc người dân tại tỉnh Khánh Hòa chưa nhận được kinh phí hỗ trợ, khắc phục hậu quả bão số 12, ngày 28/5, Tổng cục Phòng chống thiên tai đã có công văn gửi UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo phản ánh, ngày 23/5, hàng chục hộ dân nuôi trồng thủy sản tại huyện Vạn Ninh đã tập trung trước Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa để kiến nghị chính quyền xem xét, hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi, trồng thủy sản do bão số 12 gây ra vào hồi đầu tháng 11 năm 2017.

Trước đó, vào đầu tháng 4 vừa qua, sau khi chính quyền địa phương công bố danh sách các hộ được hỗ trợ, hàng trăm người dân đã tập trung tại trụ sở Ủy ban nhân dân các xã Vạn Thạnh, Vạn Hưng và trụ sở UBND huyện Vạn Ninh để phản đối những khuất tất trong việc hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai.

Nhiều người dân bức xúc phản ánh gia đình họ bị thiệt hại nặng, mất trắng hàng tỉ đồng nuôi thủy sản do bão số 12 nhưng không nhận được thông báo, lập danh sách để được hỗ trợ khắc phục sản xuất.

Trong khi đó, danh sách hỗ trợ lại có tên nhiều cán bộ, người nhà cán bộ. Ngay sau đó, huyện Vạn Ninh đã tạm dừng việc hỗ trợ này. 

Tại công văn số 579 gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Tổng cục Phòng chống thiên tai nêu rõ, ở một số nơi trong tỉnh, công tác hỗ trợ phục hồi sản xuất nông nghiệp, nhất là về thủy sản còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại, thậm chí dẫn đến khiếu kiện trong dân, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng.

Tổng cục Phòng chống thiên tai đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa quan tâm, chỉ đạo các cơ quan, chính quyền cơ sở đẩy nhanh nhanh tiến độ, tổ chức kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai công tác hỗ trợ thiệt hại do bão số 12, sớm giải quyết hỗ trợ để phục hồi sản xuất và ổn định đời sống cho người dân bị thiệt hại.

Đồng thời xử lý nghiêm việc khai báo hỗ trợ không đúng đối tượng, không đúng quy định để đảm bảo tính đồng thuận, thống nhất và công bằng trong cộng đồng.

Tổng cục cũng yêu cầu Khánh Hòa tổ chức tuyên truyền sâu rộng các quy định về hỗ trợ thiệt hại do thiên tai, nhất là Nghị định số 02/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền để người dân sản xuất theo đúng quy hoạch và hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn khi xảy ra thiên tai để giảm thiểu thiệt hại.

Hằng năm tổ chức rà soát, kê khai sản xuất nông nghiệp trước mùa mưa bão để làm cơ sở cho việc thống kê thiệt hại và hỗ trợ cho người dân khi thiên tai xảy ra.

Các cấp chính quyền cơ sở phải thường xuyên tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng để nắm bắt các quy định về quy trình thống kê và hỗ trợ thiệt hại, tránh xảy ra tình trạng khiếu kiện trong dân, đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đảm bảo an toàn trước thiên tai.

TIN LIÊN QUAN

Diệu Thùy

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều