Chân dung Kim Yong-chol, ông "trùm" tình báo Triều Tiên đầu tiên tới Mỹ

Theo tờ Guardian (Anh) cùng nhiều hãng thông tấn khác, ông Kim Yong-chol, một trong những quan chức lâu năm nhất trong chính phủ Triều Tiên sẽ đến New York (Mỹ) để có cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Vậy ông Kim Yong-chol là người như thế nào? Một số nguồn thông tin cho biết, trong quá khứ ông đã từng là một lính canh tại khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, sau đó trở thành một quan chức đàm phán với Liên Hợp Quốc và là một trong những người tham gia cuộc đối thoại mang tính đột phá với Hàn Quốc vào đầu thập niên 1990. Trong vòng một thập kỷ trở lại đây, ông đã được thăng lên cấp tướng bốn sao và được giao trọng trách đứng đầu cơ quan tình báo Triều Tiên.

Ông Kim Yong-chol được xác định là một trong những người quyền lực nhất trong nội các Triều Tiên hiện tại.

Là người đã phục vụ trong ba thế hệ gia đình lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Yong-chol nay là một trong những người quyền lực nhất trong chính quyền Bình Nhưỡng, chỉ đứng sau em gái của lãnh đạo Kim Jong-un là bà Kim Yo-jong. Gần đây, ông giữ chức Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên và là người đứng đầu Ủy ban đàm phán các vấn đề liên quan đến Hàn Quốc.

Ông cũng đã có mặt trong phái đoàn Triều Tiên tại lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang vừa qua, và luôn xuất hiện bên cạnh lãnh đạo Triều Tiên trong các cuộc gặp mặt với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Pompeo.

Ông Duyeon Kim, một nhà nghiên cứu thuộc Diễn đàn Tương lai Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc cho biết: “Ông Kim Yong-chol đảm đương rất nhiều trọng trách. Ông hiểu rất rõ vấn đề phi hạt nhân hóa trong khu vực và đã giành được vị thế lớn trong nội các của ông Kim Jong-un”.

Ông Robert Carlin, một cựu chuyên gia về Triều Tiên của CIA nói về ông Kim Yong-chol như sau: “Một số người đã từng gặp gỡ ông ta trước đây đã nhận xét rằng ông rất thông minh, nhạy bén và nắm bắt vấn đề rất nhanh. Một số khác lại nói rằng ông ta là người rất cứng nhắc và coi thường người đang đối thoại với mình. Cũng có thể cách thảo luận của ông Kim luôn thay đổi tùy thuộc với từng người”.

Chuyến thăm của ông Kim Yong-chol tới Mỹ sẽ đánh dấu lần đầu tiên một quan chức cấp cao Triều Tiên đến thăm Mỹ kể từ sau khi ông Jo Myong-rok đến Washington vào năm 2000. Hiện vẫn chưa rõ điều gì đã khiến ông Kim phải đích thân đến Mỹ để thảo luận với Ngoại trưởng Pompeo.

Nội dung của cuộc gặp mặt có thể là về các hoạt động tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc, một động thái mà Bình Nhưỡng coi là thù địch. Hoặc hai bên cũng thảo luận thêm về tiến trình phi hạt nhân hóa nhằm làm rõ quan điểm của mình.

Theo hãng tin NBC News, một bản báo cáo tình báo mới nhất của Mỹ cho thấy rằng Bình Nhưỡng chưa có ý định giải giáp số vũ khí hạt nhân của mình trong tương lai. Trong một diễn biến khác, lãnh đạo Kim Jong-un được cho là có mong muốn cho phép một chuỗi nhà hàng ăn nhanh của phương Tây được mở cửa tại Bình Nhưỡng nhằm chứng tỏ thiện ý của mình.

Cho dù thế nào đi nữa, việc ông Kim đến Mỹ gặp gỡ ông Pompeo cho thấy rằng vấn đề mà họ thảo luận sẽ cần được giải quyết trước khi lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên gặp nhau tại Singapore.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều