Chán nản với chiến tranh, đa số người dân Mỹ phản đối tấn công Iran

Theo một cuộc khảo sát do hãng tin Reuters và công ty Ipsos hợp tác thực hiện, đa số người dân Mỹ phản đối ý định tấn công Iran trước, đồng thời bày tỏ sự bất bình với chính sách của chính quyền Trump đối với Iran.

Kết quả khảo sát cho thấy, khoảng 60% số người Mỹ được hỏi tin rằng Mỹ không được tấn công lực lượng vũ trang Iran và chỉ có 12% ủng hộ điều này, mặc dù có đến 53% người Mỹ được hỏi cho rằng Iran là một mối đe dọa “thực sự” hoặc “ngày càng lớn”. Con số này gần như tương đường với tỉ lệ người Mỹ tin rằng đất nước họ sẽ có một cuộc chiến tranh với Iran trong vài năm tới là 51%.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đã xuất hiện ở Vùng Vịnh trong lúc căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang.

Căng thắng ở vùng Vịnh tiếp tục leo thang khi vào tuần trước Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một lời đe dọa ngầm tới Iran trên Twitter, rằng bất kỳ cuộc xung đột nào với Mỹ sẽ đồng nghĩa với sự “chấm dứt chính thức của Iran”. Trong hai năm nắm quyền, ông Trump cũng quyết định đơn phương rời khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt cấm vận trở lại đối với Iran. Giờ đây, 49% số người Mỹ được hỏi tỏ ra không hài lòng với cách tiếp cận vấn đề Iran của ông Trump.

Trong khi đó, Mỹ đã triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay, một phi đội máy bay ném bom B-52 và một số tổ hợp tên lửa Patriot đến gần lãnh thổ Iran, khiến nhiều người lo ngại một cuộc xung đột quân sự sẽ bùng nổ.

Iran hiện vẫn không cho rằng Mỹ sẵn sàng tham gia vào một cuộc giao tranh quy mô lớn với nước này, bởi Washington đang thiếu quyết tâm chính trị và các loại khí tài quân sự cần thiết. Trong lúc này, Tehran cho biết mặc dù họ không muốn chiến tranh, họ vẫn sẵn sàng cho bất kỳ hệ quả nào có thể xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều