Chặn viện trợ Mỹ, Venezuela sẽ nhận hàng tấn thuốc men của Nga vào tuần tới

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 20/3 cho biết Nga sẽ bắt đầu chuyển giao vài tấn thuốc men cho quốc gia Nam Mỹ này vào tuần tới.

"Chính quyền Nga tuyên bố rằng trong tuần tới sẽ cung cấp cho Venezuela vài loại thuốc và dược phẩm. Việc cung cấp này sẽ thường xuyên, từ tuần này sang tuần khác", ông Maduro nói tại một sự kiện khởi động lại chương trình phát triển dược phẩm ở Venezuela. Bài phát biểu được đăng trên tài khoản Twitter của ông.

Tổng thống Venezuela Maduro

Theo Tổng thống Maduro, ngày nay đất nước ông có khả năng tự cung được 70% số thuốc. Trong số các đối tác quốc tế quan trọng của Venezuela, những quốc gia  mà Venezuela kỳ vọng là sẽ giúp đỡ đất nước trong việc cung cấp lượng thuốc bị thiếu hụt cho dân chúng là Nga, Iran, Belarus, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Maduro nhấn mạnh: "Chúng tôi được gắn kết với nhau bởi mối quan hệ liên minh mạnh mẽ".

Ngoài ra, Chính phủ Venezuela đã lên tiếng cáo buộc Tổng thống Donald Trump của Mỹ và Jair Bolsonaro của Brazil đang tìm cách biện minh cho những hành động gây chiến khi tuyên bố ủng hộ việc gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ bỏ quyền lực.

Bộ Ngoại giao Venezuela trong một thông cáo chính thức nêu rõ những tuyên bố của các nhà lãnh đạo Mỹ và Brazil là hết sức nguy hiểm, mang tính đe dọa tới hòa bình và an ninh quốc tế và là minh chứng về những vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên hợp quốc.

Chính phủ Venezuela khẳng định, không có bất kỳ liên minh phát xít mới nào có thể khuất phục được ý chí độc lập và chủ quyền của nhân dân Venezuela, cũng như không thể thành công trong việc gieo rắc sự thù hận và chiến lược hiếu chiến giữa các nước ở khu vực Mỹ Latinh.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton

Trước đó, ngày 20/3, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Hoa Kỳ, ông John Bolton, đã đưa ra lời đe dọa đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, về khả năng Washington có thể can thiệp quân sự để đảm bảo ông này từ bỏ vị trí nguyên thủ quốc gia của mình.

Như đã đưa tin, ngày 21/1 tại Venezuela đã nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống Nicolas Maduro. Ngay sau khi xảy ra bạo loạn, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã tự tuyên bố trở thành "Tổng thống lâm thời". Một số quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đã lên tiếng công nhận tư cách của ông Guaido.

Về phần mình, đương kim Tổng thống Maduro gọi người đứng đầu quốc hội Guaido là con rối của Hoa Kỳ. Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác ủng hộ Maduro với tư cách là Tổng thống hợp pháp.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều