Chàng trai 9x bỏ đại học về quê làm “du lịch thú”

Như nhiều bạn bè cùng trang lứa khác, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Lưu Minh Tuấn cũng có ước mơ bước chân vào giảng đường đại học. Tuy nhiên sau một năm đèn sách, chàng trai ấy đã bước sang một ngã rẽ khác và anh đã thành công.

Trên diện tích gần 500m2 với nhiều loài thú như: nai, nhím, chồn hương, chuột,  cá sấu…  phục vụ khách tham quan, là mô hình du lịch tại gia của ông chủ 9x, Lưu Minh Tuấn (sinh năm 1992, thôn 2, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng). Mỗi ngày nơi đây đón hàng trăm lượt du khách trong và ngoài nước dừng chân tham quan.

Chàng trai 9x bỏ đại học về quê làm “du lịch thú” - ảnh 1
Tuấn thành công bên trại nhím của mình


“Đại học không phải là con đường duy nhất”

Chàng trai 9x Lưu Minh Tuấn tâm sự: sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, anh thi đậu vào ngành Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Đà Lạt.  Nhưng sau khi học được hơn 1 năm, Tuấn suy nghĩ sau 4 năm nữa khi ra trường liệu mình có xin được một công việc ưng ý để phụ giúp cha mẹ. Cùng với đó do gia đình nhiều vườn rẫy, thiếu người lao động, thương bố mẹ vất vả anh đã quyết định một bước ngoặt mà gia đình và bạn bè đều hết sức bất ngờ.

Với suy nghĩ giảng đường đại học không phải là con đường duy nhất để lập nghiệp , chàng trai 9x đã quay về phụ giúp gia đình phát triển sản xuất nông nghiệp. Khi về gắn bó với ruộng vườn, Tuấn thấy con đường trước nhà mình (tỉnh lộ 725 - PV) hàng ngày có nhiều khách du lịch đi qua và thường vào các hộ gia đình để tìm hiểu đời sống, sản xuất của người dân địa phương.

Từ đó, anh nảy ra ý định tận dụng lợi thế diện tích đất mặt tiền của gia đình để làm du lịch tại gia. Lúc đầu, ý tưởng của Tuấn là chỉ mở một trạm dừng chân để du khách nghỉ ngơi và mua sắm một số sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Tuy nhiên, vì trên tuyến tỉnh lộ 725 đã có nhiều mô hình trạm dừng chân hoạt động từ trước nên Tuấn nghĩ phải tạo nên sự mới lạ trong mô hình của mình. Qua quá trình tìm tòi, suy nghĩ, cuối cùng, anh đã chọn mô hình nuôi thú để phục vụ du khách tham quan. 

Bước đầu ý tưởng đó thực hiện không hề dễ dàng. Nhưng với sự năng động và nhiệt huyết của tuổi trẻ, nghĩ là làm, Tuấn đã tìm tòi qua sách báo, mạng internet và nhờ bạn bè giúp đỡ để tìm mua con giống cũng như cách thức chăm sóc nuôi dưỡng các loài động vật. Anh đã tìm mua được một số thú như: chuột lang, chuột bạch, nhím, chồn, heo rừng, cá sấu… để về nuôi.

Lúc đầu, do chưa quen với khí hậu, thức ăn và môi trường nuôi nhốt nên nhiều con vật không phát triển được. Tuấn không nản lòng mà tiếp tục nghiên cứu, rút kinh nghiệm và không ngừng mở rộng quy mô chuồng trại, sưu tập thêm những loài thú lạ, mới. Sau một quá trình gây dựng, phát triển, đến cuối năm 2014, mô hình “du lịch thú” của Tuấn mở cửa đón khách tham quan.

Nuôi thú “gọi” khách du lịch

Chàng trai 9x bỏ đại học về quê làm “du lịch thú” - ảnh 2
Mô hình của ông chủ 9X thu hút khách tham quan du lịch

“Lúc đầu mới xây dựng mô hình, em gặp rất nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm, thiếu vốn đầu tư cũng như khó tìm mua con giống. Tuy nhiên, được sự động viên giúp đỡ của gia đình, người thân nên em vẫn quyết tâm làm”, Lưu Minh Tuấn chia sẻ.

Đến nay, ngoài những con vật ban đầu, trong mô hình của Tuấn còn có thêm bò cạp, giông cát, hươu sao, dúi và một số động vật hoang dã khác. Hiện, một số loài thú không những phát triển tốt mà còn sinh sản, nhân giống phục vụ tham quan và bán cho khách mua về nuôi làm cảnh.

Du khách khi đến với mô hình “du lịch tại gia” của ông chủ trẻ Lưu Minh Tuấn, ngoài được ngắm nghía, chụp hình lưu niệm với những loài thú lạ và động vật hoang dã còn được tham quan lò nấu rượu thủ công của gia đình và thưởng thức những ly rượu nồng.

Ngoài ra, trong mô hình của Tuấn còn trưng bày, giới thiệu và bán một số sản phẩm đặc trưng như mật ong, phấn hoa, cà phê chồn, rượu gạo và những mặt hàng lưu niệm thủ công của địa phương.

Chị Lan Hương- một du khách đến từ TP Hồ Chí Minh vui vẻ cho biết: “Mô hình này khá là thú vị, một điểm dừng chân mà ngoài mua đồ lưu niệm còn được tham quan nhiều loại thú nuôi nên bọn trẻ nhà tôi rất thích”.

“Thật tuyệt vời! Đây là một điểm dừng chân rất lý tưởng. Đến đây tôi được thưởng thức rượu gạo của Việt Nam và được ngắm nhìn nhiều loài thú lạ”, Ông Philippe - một du khách đến từ Pháp cho biết.

Chàng trai 9x bỏ đại học về quê làm “du lịch thú” - ảnh 3

Được nhiều du khách ủng hộ, không dừng lại ở những gì đang có, ông chủ trẻ dự định sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại, làm thủ tục đăng ký với chính quyền địa phương và tìm mua các loài thú lạ và động vật hoang dã khác để về nuôi phục vụ khách tham quan. Hiện nay, mô hình “du lịch tại gia” của 9x Lưu Minh Tuấn đang mở cửa cho du khách tham quan miễn phí, chưa thu tiền vé.

Chị Giáp Thị Thủy - Bí thư Huyện Đoàn Lâm Hà (Lâm Đồng) đánh giá cao về mô hình của “ông chủ 9x”: thời gian qua đã có nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển sản xuất, xây dựng mô hình làm giàu trên quê hương. Đoàn viên Lưu Minh Tuấn là một điển hình tiêu biểu.

Với việc nuôi thú làm “du lịch tại gia”, ông chủ 9x Lưu Minh Tuấn đang tạo cho mình một hướng đi riêng và thành công trong phát triển kinh tế. Qua đó, cũng góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của Lâm Đồng.

Nguồn Dân trí

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều