Chàng trai dựng vườn treo VAC giữa lòng Thủ Đô

Huy Phạm

Toàn bộ mô hình trang trại vườn ao chuồng được chàng trai Nguyễn Mạnh Tùng (Đống Đa - Hà Nội) đưa vào ngôi nhà 5 tầng với đủ loại rau, gà, lợn, cá... có thể tự cung tự cấp thực phẩm cho cả gia đình.

Chàng trai dựng vườn treo VAC giữa lòng Thủ Đô - ảnh 1
Mô hình kinh tế VAC (vườn ao chuồng) thường chỉ áp dụng trên mặt bằng rộng ở nông thôn, thế nhưng chàng trai Nguyễn Mạnh Tùng (24 tuổi) đã xây dựng ngay trong ngôi nhà 5 tầng, đủ cung cấp rau thịt sạch ăn quanh năm.
Chàng trai dựng vườn treo VAC giữa lòng Thủ Đô - ảnh 2
Mô hình kinh tế VAC đã được chàng trai sinh năm 1993 và người thân trong gia đình xây dựng từ nhiều năm nay. Tùng cho biết, từ ngày thực hiện mô hình này, gia đình ít khi phải mua thực phẩm từ chợ hay siêu thị.
Chàng trai dựng vườn treo VAC giữa lòng Thủ Đô - ảnh 3
Việc đưa mô hình vườn rau, nuôi gia súc gia cầm và nuôi cá vào ngôi nhà 5 tầng giữa thủ đô đem lại hiệu quả kinh tế cao, thực phẩm sạch. Chủ nhân của mô hình chia sẻ, do tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, lo lắng về sức khỏe gia đình cùng với sở thích tìm tòi và trồng các giống cây mới nên Tùng đã quyết định biến cả căn nhà thành một nông trại thu nhỏ. Giờ đây, ngôi nhà giống như một vườn treo Babylon nông nghiệp giữa lòng thủ đô
Chàng trai dựng vườn treo VAC giữa lòng Thủ Đô - ảnh 4
Giữa không gian, diện tích chật hẹp ở thủ đô, việc thực hiện cả một "trang trại" VAC như thế này là cả một kỳ công đòi hỏi sự tỉ mỉ, chăm sóc chu đáo mới có thể bao quát được toàn bộ.
Chàng trai dựng vườn treo VAC giữa lòng Thủ Đô - ảnh 5
Chuồng gà, chuồng lợn được đặt trên sân thượng với diện tích khoảng 2m2 mỗi chuồng. Chất thải từ các chuồng nuôi gia súc gia cầm như thế này được tận dụng làm phân bón cho rau. Hiện Tùng đang nuôi gần 50 con gà mái, trống và gà con. Thức ăn chủ yếu là thóc và rau xanh.

Chàng trai dựng vườn treo VAC giữa lòng Thủ Đô - ảnh 6
Ngoài lợn, gà, Tùng còn quây nóc mái tầng thường để nuôi chim bồ câu.
Chàng trai dựng vườn treo VAC giữa lòng Thủ Đô - ảnh 7
Vòi nước tưới được dẫn từ tầng 1 lên giúp tiết kiệm thời gian trong việc chăm vườn rau. Tùng cho biết thêm, đất được sử dụng là đất hữu cơ, tuy nhiên trước khi trồng phải làm tơi vụn và trộn thêm vôi bột để tái sử dụng, giúp cây tránh được sâu bệnh.
Chàng trai dựng vườn treo VAC giữa lòng Thủ Đô - ảnh 8
Từng góc trong ngôi nhà được tận dụng tối đa để hoàn thành công trình vườn treo này.

Chàng trai dựng vườn treo VAC giữa lòng Thủ Đô - ảnh 9
Theo Tùng, đây là mô hình xoay vòng khá kinh tế của nông thôn. Đặc biệt các loại rau quả, gia đình áp dụng phương pháp 3 sạch là nước - phân - đất. 
Chàng trai dựng vườn treo VAC giữa lòng Thủ Đô - ảnh 10
Nhặt trứng gà là công việc quen thuộc và yêu thích mỗi chiều của chàng trai trẻ. Anh chàng cho biết đây là những quả trứng được chăm sóc để đảm bảo sạch nhất có thể.
Chàng trai dựng vườn treo VAC giữa lòng Thủ Đô - ảnh 11
Ngoài nuôi gà, lợn, chim, gia đình Tùng còn thiết kể bể nuôi cá tại tầng 1. Các loại cá trê, cá quả, cá rô phi…được nuôi phổ biến do có sức đề kháng tốt. Thức ăn của cá là đầu cá biển và ruột cá nước ngọt.
Chàng trai dựng vườn treo VAC giữa lòng Thủ Đô - ảnh 12
Mô hình trồng rau sạch tự cung tự cấp đã được người dân Hà Nội áp dụng từ lâu, nhưng mô hình VAC như của Tùng rất hiếm hoi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet