Cháo tôm cho bé ăn dặm nấu với rau gì?

Cháo tôm là một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon xuất hiện thường xuyên trong thực đơn của bé. Các mẹ có thể nấu cháo tôm với nhiều loại rau củ quả để trẻ ăn ngon miệng hơn, đặc biệt cũng nên tránh các loại rau củ kỵ nấu với tôm.

Cháo tôm cho bé ăn dặm nấu với rau gì?

Thịt tôm được đánh giá là mềm, ngọt, giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ như canxi, sắt, phốt pho, vitamin B12, protein… 

Cháo tôm có thể nấu với các loại rau củ thông dụng như: cà rốt, bí đỏ, rau ngót, rau dền, nấm, súp lơ xanh, ngồng cải...

Cháo tôm giàu dinh dưỡng cho trẻ

Tuy nhiên, cháo tôm cho trẻ ăn dặm lại nên tránh nấu cùng các loại rau như cải bó xôi, đậu, khoai lang... vì đây là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit Phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, cơ thể trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu mẹ đã mua tôm, cua hay các loại hải sản cho con ăn thì mâm cơm hôm đó của bé nên tránh có đậu, đậu phụ, khoai lang và rau cải bó xôi.

Cách nấu cháo tôm với một số loại rau củ

1. Cháo tôm rau ngót

Nguyên liệu: 1 bát con cháo trắng đã hầm nhừ; 20g thịt tôm bằm nhuyễn hoặc xay nhỏ; 10g rau ngót xay nhỏ; 1 nhánh hành khô, dầu ăn, nước mắm trẻ em.

Cách nấu cháo tôm rau ngót rất đơn giản. Bạn chỉ cần bắc nồi sữa lên bếp, bằm nhỏ hành khô rồi xào thơm với dầu ăn. Cho thịt tôm vào xào sơ, nêm nước mắm vào rồi trút ra bát nhỏ.

Trút cháo trắng vào nồi, thêm nước dùng hoặc nước sôi cho vừa độ đặc loãng, đun sôi cháo. Khi cháo sôi kỹ thì cho rau ngót vào, thịt tôm đã xào cho vào cuối cùng. Đảo đều nồi cháo, đun sôi đều lại là được.

Đổ cháo ra bát, cho trẻ ăn khi còn ấm.

Tôm có thể nấu cùng nhiều loại rau củ khác nhau, trừ cải bó xôi, các loại đậu.

2. Cháo tôm cà rốt

Nguyên liệu: 1 bát con cháo trắng đã hầm nhừ cùng cà rốt; 20g thịt tôm bằm nhuyễn hoặc xay nhỏ; 1 nhánh hành khô bằm nhuyễn, dầu ăn, nước mắm trẻ em.

Cách nấu cháo tôm cà rốt như sau: Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho thịt tôm vào xào sơ, nêm nước mắm và trút ra để riêng.

Cho cháo cà rốt vào nồi sữa, thêm nước hoặc không để đảm bảo độ đặc loãng, đun sôi cháo. Trút thịt tôm vào, đảo đều, đợi cháo sôi đều lại là được.

Múc cháo ra bát, cho trẻ ăn khi còn ấm.

TIN LIÊN QUAN
Ngọc Khánh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều