Chất cấm trong tương ớt Chinsu bị thu hồi ở Nhật Bản gây hại sức khỏe thế nào?

Mới đây Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt nhập khẩu từ Việt Nam do có chứa chất cấm ở nước này.

 

Tương ớt Chinsu bị thu hồi ở Nhật Bản

Theo đó, những chai tương ớt Chinsu của công ty Masan bị thu hồi do chứa phụ gia thực phẩm (axit benzoic, axit sorbic... ) chưa được kiểm định sử dụng tại Nhật, vi phạm điều 11 khoản 2 Luật vệ sinh thực phẩm.

Theo trang này, ngày 8/3, cán bộ giám sát an toàn thực phẩm của Cục Y tế và phúc lợi thành phố Tokyo tiến hành kiểm tra sản phẩm tương ớt dán nhãn Chin-su nhập khẩu từ Việt Nam của tập đoàn Javis, Nhật vì nghi ngờ vi phạm Đạo luật Vệ sinh thực phẩm và Đạo luật Nhãn thực phẩm.

Axit benzoic ký hiệu E210 là phụ gia chống vi sinh vật thuộc nhóm phụ gia bảo quản. 

Tuy nhiên, axit benzoic tan ít trong nước (1g axit benzoic tan trong 275ml nước), chính vì vậy ít được dùng để bảo quản thực phẩm.

Khi vào cơ thể chất này tác dụng với glucocol chuyển thành axit purivic không độc, thải ra ngoài. Tuy nhiên nếu ăn nhiều axit benzoic cơ thể sẽ bị ảnh hưởng vì glucocol dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất do tác dụng với axit benzoic để giải độc. Ngoài ra, axit benzoic có thể tác động hệ hô hấp và hệ thần kinh trung ương, gây kích ứng mắt.

Còn thành phần axit sorbic là chất bảo quản hiệu quả và an toàn sử dụng rộng rãi trong thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm và các ngành công nghiệp khác, như các axit không bão hòa, có thể cũng được sử dụng cho các loại nhựa, gia vị và ngành công nghiệp cao su.

Axit sorbic trên cơ thể con người không tạo ra hiệu ứng gây ung thư và gây quái thai. 

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội axit benzoic và axit sorbic là hai phụ gia thực phẩm. Tại Việt Nam, các chất này vẫn được phép sử dụng với công dụng bảo quản kháng vi sinh trong thực phẩm.

Tuy nhiên, tại Nhật Bản họ không cho sử dụng hai phụ gia thực phẩm này và sản phẩm tương ớt Chinsu chứa chất bảo quản trên thì trở thành sản phẩm bị cấm bán ở Nhật Bản.

Ông Thịnh cho rằng những thông tin các chất phụ gia này có thể gây ung thư là không đúng. Các thông tin cho rằng axit benzoic và muối benzoate khi gặp vitamin C có trong thực phẩm sẽ tạo thành phản ứng sinh ra benzene là chất gây ung thư nhưng thực tế nó không thể sinh ra benzene như thông tin mà nhiều người đang chia sẻ.

 Theo công bố tại Nhật Bản  hàm lượng axit benzoic có trong tương ớt Chinsu lần lượt là 0,41g/kg, 0,44g/kg và 0,45g/kg (được hiểu tương đương là 0,4 phần nghìn)với hàm lượng này ông Thịnh cho biết hoàn toàn nằm dưới ngưỡng cho phép tối đa là 1 phần nghìn. Mặt khác tương ớt không phải là gia vị có thể ăn nhiều nên ở mức độ này không ảnh hưởng tới sức khỏe.

TIN LIÊN QUAN
K.Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều