Châu Âu đồng loạt bác quyết định của Mỹ công nhận Cao nguyên Golan của Israel

Các nước châu Âu ngày 26/3 đã đồng loạt bác bỏ quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Cao nguyên Golan là của Israel, đồng thời bày tỏ quan ngại động thái này có thể gây ra nhiều hậu quả to lớn.

Châu Âu đồng loạt bác quyết định của Mỹ công nhận Cao nguyên Golan của Israel 

Theo đó, Bỉ, Anh, Pháp, Đức và Ba Lan đều khẳng định lập trường không thay đổi của châu Âu rằng Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng là lãnh thổ của Syria và phù hợp với luật quốc tế đã được thể hiện rõ trong các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ).

Đại sứ của Bỉ tại LHQ, ông Marc Pesteen de Buytswerve tuyên bố: “Chúng tôi không công nhận chủ quyền của Israel đối với những vùng đất Israel chiếm đóng kể từ tháng 6/1967, bao gồm cả Cao nguyên Golan và chúng tôi không định coi đó là một phần lãnh thổ của Israel”.

Trong khi đó, Ria Novosti ngày 26/3 đưa tin, Điện Kremlin đã có những phản ứng tiêu cực về việc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

"Quyết định này của Mỹ (công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan) chắc chắn có những hậu quả tiêu cực từ quan điểm giải quyết tình hình ở Trung Đông nói chung và giải quyết khủng hoảng chính trị ở Syria nói riêng", Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói.

Ngoài ra, ông Dmitry Peskov cho rằng đây là một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế tiếp theo của Washington, chúng tôi rất lấy làm tiếc về vấn đề này.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, đồng thời là Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về Trung Đông, ông Mikhail Bogdanov tuyên bố, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận chủ quyền của Israel đối với vùng lãnh thổ tranh chấp Cao nguyên Golan có thể phá vỡ triển vọng đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và thế giới Arab, là bất hợp pháp và đi ngược lại luật quốc tế.

HĐBA LHQ đã có 3 nghị quyết kêu gọi Israel rút khỏi Cao nguyên Golan mà nước này chiếm của Syria vào năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này vào lãnh thổ Israel nhưng chưa bao giờ được LHQ công nhận. HĐBA dự kiến thảo luận động thái này của Mỹ trong buổi họp vào ngày 27/3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, Reuters đưa tin, ngày 25/3 khi bắt đầu cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh, trong đó nói rằng Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

Sắc lệnh nói trên đã chính thức hóa tuyên bố của ông Trump hôm 21/3, khi đó nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng đã đến lúc nước này "công nhận một cách đầy đủ" chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Động thái trên nhằm tạo lợi thế cho ông Netanyahu, trước thềm cuộc bầu cử tại Israel vào ngày 9/4 tới.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan của Syria trong thời gian xảy ra chiến tranh Trung Đông 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ của mình năm 1981, động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều