Châu Âu hối thúc Campuchia chi thêm tiền xét xử Khmer Đỏ

Liên minh châu Âu đang kêu gọi chính phủ Campuchia rót thêm tiền cho các phiên toàn xét xử tội ác diệt chủng Khmer Đỏ trong bối cảnh một số nhân viên tòa án dọa bỏ việc vì không được trả lương hơn 2 tháng nay.
Châu Âu hối thúc Campuchia chi thêm tiền xét xử Khmer Đỏ - ảnh 1
Trùm cai ngục Kaing Guek Eav dưới thời Khmer Đỏ đứng trước tòa án Campuchia hồi tháng 3/2012

Trước đây, Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm chi trả tiền lương cho các nhân viên quốc tế và phí hoạt động trong khi đó Campuchia đảm trách trả tiền lương cho nhân viên người bản địa. Tuy nhiên, chính phủ Campuchia liên tục vấp phải sự chỉ trích vì thiếu tính hợp tác.

"Liên minh châu Âu (EU) luôn ủng hộ chính phủ Hoàng gia Campuchia tiếp tục đóng góp vào các phiên xét xử nhằm đảm bảo tính bền vững và chủ quyền của người Campuchia", đại sứ EU - Jean-Francois Cautain nói.

EU – đối tác tài trợ ngân quỹ lớn thứ hai sau Nhật Bản cho các phiên toàn xét xử tội ác Khmer Đỏ cũng đã quyết định rút lại khoản tiền trị giá 300.000 euro (401.000 USD). Trong khi, khoảng 270 nhân viên người Campuchia đã không được trả lương kể từ tháng 11 năm ngoái song vẫn làm việc tại tòa án mà không có hợp đồng. 

Chính phủ Campuchia từng cam kết rót kinh phí 1,8 triệu USD trong năm 2013 để chi trả cho các hệ thống phụ trợ, an ninh, y tế và đi lại cũng như thuê địa điểm xét xử. Ngoài ra, chính phủ Campuchia còn sử dụng các nguồn đóng góp bên ngoài để chi trả cho khoản tiền lương hàng năm trị giá 9,3 triệu USD cho nhân viên tòa án người bản địa. 

Cho tới nay, chỉ duy nhất một bản án chung thân được thi hành với tên trùm cai ngục Kaing Guek Eav còn được biết tới với biệt danh Duch do liên quan tới những cái chết thương tâm tại nhà tù Tuol Sleng thuộc thủ đô Phnom Penh – nơi tên này từng chịu trách nhiệm cai quản.


Ước tính hơn 2,2 triệu dân thường (tương đương 1/4 dân số Campuchia) đã phải bỏ mạng dưới thời Khmer Đỏ nắm quyền kể từ năm 1975 – 1979. Tới năm 2005, một toàn án xét xử tội ác diệt chủng Khmer Đỏ mới được thành lập với duy nhất một bị cáo vốn là cai tù trước đây bị đưa ra xét xử. 

Trong khi đó, Pol Pot – thủ lĩnh tối cao của Khmer Đỏ đã qua đời năm 1998 song 3 viên tướng thân cận với nhà tài phiệt này đã bị đưa ra tòa án xét xử với tội danh thảm sát và tội ác chống lại loài người. Tuy nhiên, những khó khăn trong tài chính đang làm lung lay cam kết của chính phủ Campuchia trong tiến trình đưa những kẻ liên quan tới tội ác Khmer Đỏ phải chịu tội.


TIN LIÊN QUAN

TẦN KHANH

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều