Châu Âu kéo dài cấm vận chống Nga: Nỗ lực lần cuối!

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) được tổ chức mới đây, các quốc gia thành viên EU đã thống nhất về việc sẽ kéo dài các lệnh cấm vận chống Nga thêm 6 tháng nữa do các vấn đề về Ukraine.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy đây sẽ là lần cuối cùng Liên minh châu Âu EU có thể kéo dài cấm vận chống Nga.

Châu Âu kéo dài cấm vận chống Nga: Nỗ lực lần cuối! - ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo tờ “Quan điểm” của Nga, dù các quốc gia thành viên EU vẫn thống nhất sẽ tiếp tục kéo dài các lệnh trừng phạt chống Nga nhưng bất đồng giữa các quốc gia này đang ngày càng gia tăng. Các vấn đề trong nội bộ EU, khả năng Mỹ sẽ thay đổi chính sách trong quan hệ với Nga và tính kém hiệu quả của các lệnh cấm vận chống Nga chính là các nguyên nhân khiến nhiều khả năng EU sẽ phải dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận Nga trong năm 2017.

Việc EU kéo dài lệnh cấm vận chống Nga thêm 6 tháng nữa không phải là tin tức bất ngờ. Mặc dù một số quốc gia thành viên EU ban đầu phản đối việc tiếp tục kéo dài cấm vận chống Nga nhưng cuối cùng họ vẫn bỏ phiếu cho phương án kéo dài trừng phạt. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất là việc đề xuất của Ba Lan và một số quốc gia khác kéo dài cấm vận chống Nga thêm 12 tháng đã bị bác bỏ ngay từ đầu.

Ngoài ra, các đề xuất áp đặt cấm vận chống Nga vì vấn đề Syria đã bị bác bỏ do Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Cao ủy châu Âu về Đối ngoại và Chính sách An ninh Federica Mogherini kịch liệt phản đối. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ đưa ra các bình luận mang tính chất lảng tránh đi trực tiếp vào vấn đề này.

Việc giới lãnh đạo EU có quan điểm trái ngược như trên, theo các chuyên gia phân tích, là do ba nguyên nhân sau:

Thứ nhất, các quốc gia EU đang cảm thấy quá mệt mỏi vì cuộc chiến cấm vận với Nga. Nền kinh tế của các quốc gia này cũng đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề khi quan hệ kinh tế với Nga bị phá vỡ. Trong khi đó, dư luận xã hội ở chính các quốc gia châu Âu lại đang ngày càng phản đối giới lãnh đạo của mình.

Thứ hai, các lệnh cấm vận chống Nga cho thấy hầu như chính sách cấm vận chống Nga không đem lại bất cứ hiệu quả nào. Kể từ khi các lệnh cấm vận chống Nga bắt đầu được áp dụng năm 2014, nước Nga chỉ mất khoảng vài tháng (tối đa là 1 năm) phải gánh chịu thiệt hại nặng nề từ các lệnh cấm vận này. Tuy nhiên, các lệnh cấm vận cũng giúp nước Nga nhận ra “các hành động không đúng đắn” của mình.

Tuy nhiên, hơn 2 năm qua (gần 3 năm), dù gặp nhiều khó khăn nhưng Nga vẫn không thay đổi lập trường của mình và ngày càng tìm ra hướng đi đúng đắn cho sự phát triển kinh tế của mình. Không phải ngẫu nhiên mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker kiên quyết bày tỏ sự phản đối đối với khả năng áp đặt cấm vận chống Nga vì vấn đề Syria, đồng thời coi các quốc gia ủng hộ áp đặt lệnh cấm vận này là “ngây thơ cao độ”.

Thứ ba, (đây có thể là nguyên nhân chính) chính quyền mới ở Mỹ có thể sẽ từ bỏ quan điểm của mình về chủ đề cấm vận chống Nga và cả chính sách đối ngoại với Nga nói chung.

Châu Âu kéo dài cấm vận chống Nga: Nỗ lực lần cuối! - ảnh 2
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ngoài ra, theo thông tin do các hãng truyền thông quốc tế đăng tải liên tục trong các ngày gần đây, Jack Kingston - cựu Hạ nghị sỹ và là cố vấn của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, đã đến Moscow, Nga để thảo luận khả năng sẽ dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống Nga.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã tiến hành chỉnh sửa kỹ thuật đối với danh sách các lệnh cấm vận để Mỹ có thể tiếp tục mua các bộ cảm biến của Nga để tiến hành theo dõi không gian. Đối với người Mỹ, những chính sách mà họ đã công khai tuyên bố chưa bao giờ là lý do khiến họ phải từ bỏ các điều mang lại lợi ích cho họ. Sự kiện lần này tiếp tục là bằng chứng chứng minh chính sách thực dụng của Mỹ trong giải quyết vấn đề.

Cho dù chưa chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ nhưng những phát ngôn của ông Donald Trump sau khi thắng cử tạo ra nhiều cơ sở để nhận định rằng chính sách của Mỹ sẽ tập trung vào các hướng đi khác (không phải tập trung vào cấm vận chống Nga) và các cuộc xung đột khác, đồng thời làm giảm căng thẳng trong quan hệ với Nga.

Thực tế này khiến giới lãnh đạo EU không khỏi lo lắng. Thủ tướng Đức Angela Merkel thậm chí còn công khai việc lãnh đạo các quốc gia EU đã tiến hành thảo luận khả năng Mỹ sẽ thay đổi quan điểm cũ trong phát triển quan hệ với Nga.

Từ thực tế trên, các chuyên gia phân tích cho rằng, việc EU thông qua quyết định kéo dài cấm vận chống Nga có thể là lần cuối cùng các lệnh cấm vận này được gia hạn và chúng sẽ hết hiệu lực vào mùa hè năm 2017.

Về phần mình, Nga gần như không quan tâm đến việc EU có tiếp tục kéo dài hay sẽ hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Nga. Quan chức Nga đã không ít lần phát biểu công khai rằng các lệnh cấm vận của EU thậm chí còn đem lại các hiệu ứng tích cực cho Nga.

Không phải ngẫu nhiên mà Tổng thống Nga Putin không ít lần tuyên bố rằng Nga không vội vàng gì với các lệnh cấm vận, nhất là cấm vận lương thực và các lệnh cấm vận này cứ kéo dài đến mức có thể.

TIN LIÊN QUAN
Đào Cảnh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều