Châu Âu trừng phạt 4 cá nhân “liên quan đến phát triển vũ khí hóa học” tại Syria

Châu Âu vừa công bố danh sách những người Syria bị trừng phạt, trong đó gồm một quan chức quốc phòng và 3 nhà khoa học, với lý do những người này có liên quan đến quá trình phát triển vũ khí hóa học tại Syria.

Theo hãng tin Sputnik, lệnh trừng phạt này được áp dụng sau khi Hội đồng Châu Âu vô tình đưa ra tuyên bố sẽ áp dụng một loạt các lệnh trừng phạt mới đối với Syria vào tuần trước, do những cáo buộc rằng Syria đã tấn công hóa học vào dân thường. Hội đồng Châu Âu sau đó xác nhận rằng đây là lỗi kỹ thuật và gỡ văn bản này khỏi trang web chính thức.

Chính phủ Syria đã nhiều lần khẳng định rằng họ không còn vũ khí hóa học nữa.

Trong tuyên bố của Châu Âu, bốn người đã bị liệt vào danh sách trừng phạt do đã phát triển vũ khí hóa học và sử dụng chúng để tấn công người dân. Tuy nhiên, tuyên bố này không tiết lộ danh tính của những người trong danh sách.

Phần lớn các chính phủ phương Tây, cụ thể là EU và Mỹ đã cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng khi sarin vào tháng 4/2017. Syria đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc này và nhấn mạnh rằng họ không sở hữu vũ khí hóa học. Đây là điều mà Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã xác nhận từ năm 2013.

Mặc dù vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng xác thực nào chứng minh những cáo buộc trên, song Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đe dọa sẽ không kích Syria nếu họ phát hiện rằng Damascus dùng vũ khí hóa học chống lại người dân. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết mọi dấu hiệu cho thấy Damascus đã dùng khí clo trong suốt chiều dài chiến tranh.

Trong khi đó, quân chính phủ Syria vẫn tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố và đã phát hiện nhiều kho vũ khí hóa học mà quân khủng bố đã từng sử dụng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều