Châu Âu vẫn đặt trọn niềm tin vào Mỹ trước mối lo ngại về Nga

Minh Thu (lược dịch)

Phần lớn các quốc gia châu Âu vẫn tin tưởng rằng, Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga bất chấp việc Tổng thống Donald Trump từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích NATO.

Hãng tin RT cho hay theo kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew, 66% người dân thuộc 7 quốc gia lớn trong NATO tin rằng Washington "sẽ huy động quân đội" chống lại Nga để bảo vệ đồng minh NATO nếu không may xảy ra một cuộc chiến lớn.

Cuộc khảo sát của Pew có sự tham gia của 9.761 người ở Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Anh. Cuộc khảo sát này được tiến hành trong giai đoạn từ ngày 16/2 – 10/4/2017. 

Châu Âu vẫn đặt trọn niềm tin vào Mỹ trước mối lo ngại về Nga - ảnh 1
NATO tổ chức diễn tập quân sự.

Theo đó, 77% người dân Tây Ban Nha và Hà Lan cùng 60 – 66% người dân ở Pháp, Anh, Đức tin rằng Mỹ sẵn sàng can thiệp vào cuộc xung đột với Nga.

Niềm tin của 7 quốc gia thuộc khối NATO với Mỹ vẫn không thay đổi cho dù Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích hoạt động của khối liên minh quân sự này ngay từ trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016.

Những lời chỉ trích của ông Trump cũng không thể làm thay đổi quan điểm và lòng tin của các nước thành viên NATO. Thậm chí, hình ảnh của NATO còn ngày càng được cải thiện trong mắt của người dân Canada, Đức, Hà Lan, Ba Lan và Pháp cũng như Mỹ trong giai đoạn 2016 – 2017.

Cụ thể theo Pew, tại Mỹ, tỷ lệ ủng hộ NATO có sự chênh lệch khá lớn giữa những người theo đảng Cộng hòa và Dân chủ. Trong năm 2017, 78% người dân Mỹ theo đảng Dân chủ ủng hộ NATO. Tỷ lệ này đối với những người theo đảng Cộng hòa là 47%.

Số liệu khảo sát của Pew cũng cho thấy, tỷ lệ ủng hộ NATO của các nước thành viên khá ổn định như tại Ba Lan và Hà Lan là 79%, Đức và Pháp là hơn 60%, Anh là 62%.

Tuy nhiên, không phải bất cứ quốc gia châu Âu cũng sẵn lòng hỗ trợ các đối tác trong NATO chiến đấu nếu không may bùng nổ xung đột quân sự với Nga.

Cụ thể, tại Hà Lan là 72% ủng hộ, Ba Lan là 62% nhưng ở Canada và Pháp chỉ là hơn 50%, còn ở Anh là 45% và Đức là 40%. 

Trong khi đó, chỉ có 42% người dân Mỹ tham gia cuộc khảo sát của Pew nhận định Nga là mối đe dọa an ninh quốc gia. Tỷ lệ này ở Anh và Đức là 27%, Pháp là 38% và Canada là 47%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet