Châu chấu nhỏ "sống" trong tranh Van Gogh suốt 128 năm

Hoàng Dung (lược dịch)

Các chuyên gia bất ngờ phát hiện xác một con châu chấu trong bức tranh của danh họa nổi tiếng Van Gogh
Bức tranh "Những cây olive" của Van Gogh

Theo tờ Daily mail, xác một con châu chấu kẹt trong tác phẩm "Những cây olive" ra đời cách đây 128 năm của danh học nổi tiếng Van Gogh.

Các chuyên gia tin rằng con châu chấu đã bị chết khi nó đậu trên bức tranh sơn dầu của ông khi ông đang vẽ ngoài trời ở Saint-Rémy-de-Provence năm 1889.

Mary Schafer, người bảo quản các bức tranh trong Bảo tàng Nghệ thuật Nelson-Atkins, ở Kansas, Mỹ, đã phát hiện sự việc khi đang kiểm tra bức tranh qua kính hiển vi.

Mary Schafer nói: "Việc tìm thấy xác côn trùng trong tranh không phải hiếm. Nhưng trong trường hợp này, phát hiện về con châu chấu đã kết nối người thưởng tranh với phong cách vẽ của Van Gogh và khoảnh khắc ông tạo ra tác phẩm".

Xác châu chấu bên trong bức tranh được phát hiện dưới kính hiển vi

Con vật ẩn mình giữa những mảng màu nâu và xanh lá cây trên bức tranh. Ban đầu, Mary Schafer nghĩ rằng đó chỉ là một chiếc lá.

Tuy nhiên phần ngực và bụng của châu chấu đã bị mất và không có dấu vết gì về sự tồn tại của chúng ở khu vực tranh xung quanh. Điều này khẳng định rằng côn trùng đã chết trước khi rơi vào bức tranh.

Julián Zugazagoitia, giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Nelson-Atkins cho biết: "Van Gogh thích vẽ tranh ở ngoài trời. Ông ấy thường xuyên phải xử lý những vấn đề như gió, bụi, cỏ, cây cối, ruồi và châu chấu".

Năm 1885, Van Gogh viết về quá trình vẽ tranh ngoài trời và những thử thách mình gặp phải trong một bức thư gửi người em trai.

Ông viết: "Anh phải nhặt cả trăm con ruồi hoặc hơn khỏi 4 bức tranh mà em sắp nhận được, chưa kể bụi và cát. Khi người ta vận chuyển những bức tranh đi qua đám cây thạch nam, qua hàng rào cây trong vài tiếng đồng hồ, một hai cành cây đã cào qua chúng".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet