"Cháy chợ Quảng Ngãi không khác gì thảm họa"

Chiều 9/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp khẩn cấp nhằm báo cáo thiệt hại và triển khai các nhiệm vụ khắc phục hậu quả vụ hoả hoạn nghiêm trọng thiêu rụi chợ Quảng Ngãi vào buổi sáng cùng ngày.

"Cháy chợ Quảng Ngãi không khác gì thảm họa"

Hàng chục tiểu thương ngất xỉu vì cháy chợ

Chiều 9/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp khẩn cấp nhằm báo cáo thiệt hại và triển khai các nhiệm vụ khắc phục hậu quả vụ hoả hoạn nghiêm trọng thiêu rụi chợ Quảng Ngãi vào buổi sáng cùng ngày.

>> Lửa ngút trời thiêu rụi chợ Quảng Ngãi

Cháy chợ Quảng Ngãi không khác gì thảm họa

Ngọn lửa hung hãn bao trùm chợ Quảng Ngãi sáng 9/2 - Ảnh: NP

Không khác gì "thảm họa"

Theo báo cáo của UBND tỉnh, chợ Quảng Ngãi hiện tại có 424 hộ kinh doanh với 682 lô sạp. Vụ cháy xảy ra đã thiêu rụi hoàn toàn 617 tấn hàng hóa, ước tính thiệt hại gần 150 tỷ đồng. Tại cuộc họp, ông Cao Khoa, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nhận định vụ cháy này chẳng khác gì một "thảm hoạ".

Có mặt tại hiện trường sáng 9/2, PV chứng kiến hàng chục tiểu thương kinh doanh ở chợ Quảng Ngãi ngất xỉu khi tài sản mình bị thiệt hại quá nặng. “Lần này thì có đi ăn mày thôi. Cả lô hàng và tiền bạc, sổ sách nợ nầng của khách hàng giờ không còn nữa, cả sổ cho vay tiền của tôi giờ cũng không biết ra sao nữa. Chợ cháy là cả nhà tui chẳng biết sống sao nữa…” – chị Lê Thị Việt kinh doanh quần áo khuôn mặt tái nhợt nói trong nước mắt.

Cháy chợ Quảng Ngãi không khác gì thảm họa

Lực lượng cứu hoả đã không ngăn nổi thảm hoạ cháy chợ Quảng Ngãi - Ảnh: NP

Theo ông Lương Công Hoàn, bảo vệ chợ Quảng Ngãi người trực tiếp chạy đi ngắt cầu dao điện cho biết lúc đó các anh em bảo vệ đang ngủ nên khi nghe mùi khét đã bật dậy thì phát hiện lửa đã bùng phát quá nhanh, những bình cứu hỏa loại nhỏ không thể dập tắt được nên mới chạy đến các cửa chính mở toang ra và gọi điện cho lực lượng cứu hỏa ứng cứu.

“Tôi thức dậy mở cửa cho tiểu thương vào dọn hàng nhưng do lúc này trời còn tối, tiểu thương đến chợ còn ít nên không dám mở hết các cửa của chợ do lo sợ trộm cắp lẩn vào lấy đồ của người dân, nên khi xảy ra cháy các cửa vẫn còn đóng im ỉm. Sau khi cúp các cầu dao điện chúng tôi cố gắng chữa cháy nhưng không thể khống chế được vì lửa bắt theo hệ thống điện và các mặt hàng như quần áo, dày dép cháy quá nhanh” – ông Hoàn cho biết.

Cháy chợ Quảng Ngãi không khác gì thảm họa

Hàng hoá của các tiểu thương buôn bán trong chợ chỉ còn là đống tro tàn - Ảnh: NP

Tuy nhiên, bà Tôn Thị Hoa (60 tuổi, trú phường Lê Hồng Phong. TP. Quảng Ngãi) đi mua hoa sĩ về bỏ mối các chợ nhỏ trong tỉnh cho biết bà đến chợ lúc 3g sáng để chờ mua hoa. “Sau khi tui mua xong vào khoảng lúc 4g sáng thì nghe mùi khét từ trong chợ bay ra. Tui nhìn vào thấy lửa điện xẹt cháy, tui la lên và chạy đến đập vào cửa sắt gần nơi có nhà mà các bảo vệ chợ đang ngủ nhưng mất một lúc sau họ mới đi ra và dùng bình chữa cháy dập nhưng không được”. – bà Hoa kể.

Ngoài 500 chiến sỹ, công an, quân đội thì lực lượng phòng cháy chữa cháy còn huy động cả lực lượng phòng cháy chữa cháy của tỉnh Quảng Nam và lực lượng phòng cháy chữa cháy của Nhà máy lọc dầu Dung Quất ứng cứu. Nhiều chiến sỹ phòng cháy chữa cháy tỏ ra khá mệt mỏi trong khi lực lượng tiếp ứng quá mỏng.

Cháy chợ Quảng Ngãi không khác gì thảm họa

Bà con tiểu thương vội vã cứu lấy chút hàng hoá còn sót lại - Ảnh: NP

Hỗ trợ tiểu thương, bình ổn giá

Tại cuộc họp chiều nay 9/2, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, các cấp cần hỗ trợ tất cả tiểu thương đang buôn bán tại chợ. Công ty Cổ phần Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi (đơn vị chủ đầu tư và quản lý chợ Quảng Ngãi) cần khẩn trương xây dựng chợ mới. Các cơ quan cần tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác PCCC...

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Khoa đã yêu cầu thành lập ngay lực lượng bảo vệ đặc biệt để bảo vệ, ổn định trật tự khu vực chợ bởi nơi đây có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Đồng thời, cần thành lập Ban chỉ đạo để tổ chức thống kê, đánh giá thiệt hại, đề xuất các phương án hỗ trợ người dân trong thời gian tiếp theo. Các cấp cần theo dõi tháo gỡ khó khăn cho người dân bị thiệt hại.

Cháy chợ Quảng Ngãi không khác gì thảm họa

Chiều 9/2, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã họp khẩn để bàn biện pháp khắc phục hậu quả thảm hoạ cháy chợ - Ảnh: NP

Đại diện Công ty Cổ phần Nông sản thực phẩm Quảng Ngãi đã kiến nghị xây dựng chợ tạm tại khu vực đường Phạm Văn Đồng rộng chừng 1,5ha cho bà con tiểu thương vừa bị cháy chợ vào buôn bán, dự kiến sau 2,5 tháng sẽ đưa vào sử dụng. Công ty cũng hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ/tháng trong 3 tháng cho tiểu thương bị thiệt hại.

UBND TP Quảng Ngãi trích từ ngân sách hỗ trợ 5.000.000 đồng/người/tháng trong 3 tháng. Ngoài ra, ông Nguyễn Tăng Bính, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi đề xuất UBND tỉnh cần phối hợp với Siêu thị Co.op Mart Quảng Ngãi tiến hành bình ổn giá cả hàng hóa, không để thị trường trong tỉnh biến động mạnh do chợ Quảng Ngãi tạm đóng cửa.

NHẬT PHONG

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet