Cháy chợ Quảng Ngãi: Nhiều tiểu thương ở TP.HCM "vạ lây"

Vụ cháy chợ Quảng Ngãi không chỉ đẩy các tiểu thương kinh doanh tại đây tiêu tan sản nghiệp, mà còn ảnh hưởng khá lớn đối với các tiểu thương ở những chợ đầu mối TP.HCM.

Cháy chợ Quảng Ngãi: Nhiều tiểu thương ở TP.HCM "vạ lây"

Vụ cháy chợ Quảng Ngãi không chỉ đẩy các tiểu thương kinh doanh tại đây tiêu tan sản nghiệp, mà còn ảnh hưởng khá lớn đối với các tiểu thương ở những chợ đầu mối TP.HCM.

>> Lửa ngút trời thiêu rụi chợ Quảng Ngãi

>> "Cháy chợ Quảng Ngãi không khác gì thảm họa"

>> Tiền cháy ở chợ Quảng Ngãi đủ điều kiện mới đổi được

>> Chợ đầu mối ở TP.HCM: "Cháy khỏi cứu"

Sau gần 2 tuần kể từ khi chợ Quảng Ngãi bị cháy rụi, tại một số chợ đầu mối trên địa bàn TP.HCM như: Bến Thành, quận 1; Kim Biên, Soái Kình Lâm, quận 5; chợ Bình Tây, quận 6; chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh và chợ Tân Bình… nhiều tiểu thương chuyên bỏ mối hàng hóa ở các tỉnh vẫn còn bần thần, do vướng thêm nợ khó đòi và gián đoạn lưu thông hàng hóa.

Cháy chợ Quảng Ngãi: Nhiều tiểu thương ở TP.HCM `vạ lây`

Anh Tiến trầm tư khi kiểm tra sổ giao hàng cho tiểu thương chợ Quảng Ngãi

Trò chuyện với PV Báo điện tử Infonet, anh Tiến, bán giày dép ở chợ An Đông cho biết: “Hôm chợ Quảng Ngãi vừa phát hỏa, tôi đã nhận được tin từ sáng sớm. Chị Thu, mối ruột bán ở chợ Quảng Ngãi gọi điện vừa nói, vừa khóc thông báo đã cháy hết rồi. Nghe xong, tôi bủn rủn chân tay, bởi trước đó ít ngày, tôi đóng riêng cho chợ này lô hàng hơn 80 triệu đồng chưa thu đồng nào. Những lúc như thế này, có ai nghĩ đến chuyện đòi nợ họ nữa!”.

Còn chị Loan, bán vải ở chợ Soái Kình Lâm, nói như mếu: “Dạo này mua bán khó khăn mà gặp phải chuyên cháy chợ, coi như mấy tháng nay hết lời lóm gì. Chẳng lẽ bạn hàng gặp nạn mình làm khó được sao?”. Chị Loan cho biết, chị vừa đóng hàng đi miền Trung, trong đó mối Quảng Ngãi vừa lấy hàng trị giá hơn 40 triệu đồng. Cũng may, số vải họ đặt chưa về đủ, nếu không thiệt hại lên đến cả trăm triệu đồng.

Cháy chợ Quảng Ngãi: Nhiều tiểu thương ở TP.HCM `vạ lây`

Ra giêng chợ vắng, hàng hóa bán chậm mà còn phải vướng nợ vì chợ cháy ở cách xa hàng trăm km...

So với chị Loan, chị Mỹ Hoa bán thời trang may sẵn ở chợ Tân Bình mới chua chát. Trước đây, chị làm công cho một chủ hàng ở chợ. Do chăm chỉ, thật thà, bà chủ thương tình cho vay vốn mở sạp, đồng thời chia hàng cho bán. Chị đóng hàng bán buôn cho anh em bà con ở chợ Quảng Ngãi bán lẻ và bỏ mối ở các huyện miền núi lân cận. Thế nhưng, bán chưa đầy năm vốn vay chưa trả hết, nay một phần vốn lại vướng ở vụ cháy chợ, chị than có lẽ phải sang sạp trả nợ, trở lại phận làm công.

Khu vực nhựa ở chợ Bình Tây “dính” đợt cháy chợ Quảng Ngãi cũng nhiều, trung bình mỗi cửa hàng vài chục triệu đồng. Anh Tỷ, chuyên phân phối hàng nhựa gia dụng trên đường Hậu Giang, quận 6 tự an ủi: "Cũng may ra giêng tai nạn mới xảy ra, chứ nếu cháy trong Tết có lẽ chúng tôi thiệt hại nặng nề. Dù sao thì họ cũng trả nợ cũ và mới lấy vài đợt hàng với số lượng không nhiều lắm”.

Phần lớn tiểu thương các chợ đầu mối ở TP.HCM đều đồng cảm, chia sẽ với bạn hàng trong việc cháy chợ Quảng Ngãi vừa qua. Họ san sẽ rất thiết thực, bằng cách không tính tiền hàng hóa với những hóa đơn dưới 10 triệu đồng. Còn nếu số tiền lớn, khi nào chợ Quảng Ngãi hoạt động, tiểu thương mua bán trở lại, sẽ thu dần kèm theo từng toa hàng trong nhiều năm…

Đây không phải là lần đầu tiểu thương ở các chợ đầu mối TP.HCM bị “vạ lây” do cháy chợ, mà những năm gần đây hầu như năm nào cũng vướng phải bởi họ có những bạn hàng khắp các tỉnh thành.

trần nhã

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet