Cháy chung cư Carina 13 người tử vong: “Cần khởi tố vụ án này ngay lập tức!"

Trước vụ cháy chung cư Carina khiến ít nhất 13 người tử vong, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn ĐBQH TP Hà Nội), Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội bức xúc đề nghị “cần phải khởi tố vụ án này ngay lập tức!".
ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh: Chủ đầu tư, Ban quản lý, cơ quan phòng cháy, chữa cháy quản lý nhà nước đã làm gì để đến nông nỗi này? Số phận của các hộ dân ở chung cư thật mong manh!

Bà Trần Thị Quốc Khánh đặt câu hỏi: “Chủ đầu tư, Ban quản lý, cơ quan phòng cháy, chữa cháy quản lý nhà nước đã làm gì để đến nông nỗi này? Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đâu? Các tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên đâu sao không vào cuộc ngay?”.

Hết sức bàng hoàng trước vụ hỏa hoạn kinh hoàng này, bà Khánh thốt lên đau xót khi “số phận của các hộ dân ở chung cư thật mong manh!”.

Nhân vụ việc này, bà Trần Thị Quốc Khánh cũng đề nghị “ngay lập tức lãnh đạo Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương cần kiểm tra, xử lý nghiêm các chủ đầu tư không chấp hành pháp luật phòng cháy, chữa cháy”.

Trước đó, vụ việc xảy ra vào rạng sáng 23/3 ở chung cư Carina Plaza trên đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Theo thống kê sơ bộ tính đến thời điểm hiện nay, vụ cháy chung cư Carina tại quận 8 (TP.HCM) khiến 13 người bị chết và hơn 60 người đang cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn TP.CHM.

Tại buổi họp báo thông tin về vụ cháy, nói về nguyên nhân vụ cháy Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết: Nguyên nhân cháy xuất phát từ tầng hầm, từ 1 cái xe, có thể là từ hệ thống điện của xe.

Theo ông Minh, vụ cháy đã gây ra hậu quả quá lớn. Theo báo cáo nhanh ban đầu: Hệ thống ngăn cháy không đóng, dẫn tới hệ thống thang thoát hiểm, lối thang bộ, bị hiệu ứng lò cao, khiến khí độc và hơi nóng bốc lên đến tận tầng 14. Lực lượng PCCC tại hiện trường lúc đó vẫn cảm nhận được sức nóng và khí độc ở tầng 14  xuất phát từ khí độc cháy xe từ tầng hầm bốc lên. Ngoài ra, cửa chạy ra lối thoát hiểm của các tầng bị chặn lại khiến khí độc thông vào các tầng không có lối thoát.

Ông Minh cũng cho biết thêm khi kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện một số các tầng, khi hệ thống điện bị cắt, hệ thống điện báo lối thoát hiểm cũng bị ngắt nốt.

“Có thể do bình điện lưu không đủ 24h để hệ thống này phát sáng. Hệ thống dữ liệu không đủ để kết luận xem hệ thống báo lối thoát hiểm phát sáng được bao lâu, có đúng quy chuẩn hay không…”- ông Minh nói.

Liên quan đến vụ việc này, ngay trong sáng 23/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký công điện yêu cầu khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư Carina, TPHCM.

Cháy lớn ở chung cư Carina Plaza, ít nhất 13 người chết

TIN LIÊN QUAN

N. Huyền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều