Cháy Cty Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông: Chắc chắn có thủy ngân và chì

“Tôi chưa khẳng định được là hóa chất gì nhưng có thủy ngân và chì là điều chắc chắn. Hóa chất bị đốt cháy gây ra hiện tượng gây nhiễm độc bầu không khí, người dân hít thở dẫn đến nhiễm độc đường phổi".

Đây là khẳng định của PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh- giảng viên trường ĐH Bách Khoa xung quanh khuyến cáo của UBND phường Hạ Đình sau vụ cháy tại Cty Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông.

Hãy công khai thông tin cho dân yên tâm

Anh Lê Tuấn, một công dân đang sinh sống trong phạm vi 1km xung quanh  Cty Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông cho biết: “Thật sự tôi đang rất hoang mang lo lắng!”.

Tâm trạng của anh Tuấn giống như rất nhiều người dân sinh sống ở địa bàn phường Hạ Đình nói riêng và các khu vực xung quanh Cty Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông nói chung, sau khi đọc được thông tin từ UBND phường Hạ Đình thông báo về cách phòng tránh ô nhiễm và khuyến cáo không nên ăn uống những thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm.

“Đây là một hành động có trách nhiệm của chính quyền, nhưng cũng là tác nhân gây lo lắng cho người dân. Tại sao chính quyền không thông báo rõ ràng nguyên nhân ô nhiễm, mức độ ô nhiễm và các chất độc có thể có trong không khí. Tất nhiên phải làm việc với lãnh đạo nhà máy để xác định kho hàng bị cháy gồm những gì, đồng thời mời các cơ quan thẩm định có đầy đủ dụng cụ đo, thiết bị đo chuẩn để phát hiện kịp thời và thông báo công khai cho người dân” anh Tuấn bày tỏ.

Chia sẻ với những thiệt hại từ Cty Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông, nhưng anh Tuấn cho rằng chỉ vì lợi nhuận của Cty mà lờ đi những hậu quả “có thể rất nguy hiểm đối với hàng nghìn cán bộ công nhân viên của nhà máy nói riêng và hàng vạn người dân xung quanh thì là điều không thể chấp nhận được”.

Chung tâm trạng này, anh Lê Tâm (sống tại phố Hạ Đình - nhà đối điện với kho, nơi đầu tiên phát ra đám cháy) cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo, vợ chồng cái con nhà anh đã phải dắt díu nhau đi ở nhờ nhà người quen. “Đến giờ chúng tôi cũng không biết có những chất độc hại gì? Và chúng tôi sẽ phải đi tránh trú trong bao lâu nữa?”, anh Tâm bức xúc nói.

Anh Tâm đề nghị, chính quyền TP hà Nội, quận Thanh Xuân cần khẩn trương kiểm tra tình trạng ô nhiễm và có những thông báo, khuyến cáo chính thức cho người dân đang sinh sống tại đây yên tâm.

Nguy cơ lo ngại nhất là môi trường không khí

Phân tích lo lắng của người dân dưới góc độ khoa học, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, ĐH Bách Khoa Hà Nội nhấn mạnh: "Khuyến cáo người dân cẩn thận với thực phẩm trong bán kính 1km của phường Hạ Đình là chính xác và nhạy bén".

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Theo ông Thịnh, có 2 nguồn nhiễm độc sau vụ cháy là thực phẩm và không khí. Về nguồn thực phẩm, Cty Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông cháy đã gây ra khói, bụi khiến chúng rơi vào các vườn rau được trồng trên nóc nhà, dưới đất… của dân cư sẽ nhiễm bụi bẩn. Ngoài ra, thực phẩm bày bán ở chợ, không được che đậy trong thời gian xảy ra cháy cũng bị nhiễm độc. Người dân không nên sử dụng các thực phẩm này.

“Tuy nhiên thực phẩm được đưa từ ngoài vào sau vụ cháy (rau, củ, thịt…) hoặc thực phẩm được người dân bảo quản trong tủ lạnh có thể sử dụng được. Thời gian này, người dân cũng nên rửa sạch, rửa kỹ thực phẩm hơn so với bình thường trước khi đun, nấu”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Ngoài ra TS Thịnh cũng lưu ý, “nguy cơ quan trọng nhất là môi trường khí”. Bởi trong nhà máy bóng đèn, phích nước người ta dùng nhiều hóa chất. “Tôi chưa khẳng định được là hóa chất gì nhưng có thủy ngân và chì là điều chắc chắn. Hóa chất bị đốt cháy gây ra hiện tượng gây nhiễm độc bầu không khí, người dân hít thở dẫn đến nhiễm độc đường phổi", ông Thịnh phân tích

Do đó, người dân cảm thấy có triệu chứng bất thường cần lưu ý đi khám ngay. Ví dụ trước vụ cháy, người dân cảm thấy khỏe mạnh bình thường nhưng sau vụ cháy bị hắt hơi, sổ mũi… phải đi kiểm tra sức khỏe.

Về nguồn nước, liệu nguồn nước quanh khu vực có nhiễm độc hay không, PGS. Thịnh cho rằng, “hiện hệ thống nước sạch đều nằm trong các đường ống” nên người dân “không phải lo ngại”. “Chỉ  trường hợp gần khu vực cháy có nhà máy xử lý nước, chính quyền và người dân mới phải lưu ý”.

"Rất may sau đêm xảy ra cháy có mưa, nước mưa rửa sạch bụi trên các mái nhà, tòa nhà, rửa sân vườn… nếu không bụi bám rơi dần thì gây nhiễm độc lâu dài", PGS Thịnh phân tích thêm.

Đám cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông bùng phát lúc 18h ngày 28/8, kéo dài suốt 5 tiếng. Nhiều máy móc, nguyên phụ liệu, hàng hóa cháy bị thiêu rụi.

Hàng trăm m2 trong tổng diện tích 6.000 m2 nhà kho bị sập . Một ngày sau, cảnh sát vẫn túc trực phun nước làm mát, phong tỏa lối ra vào hiện trường.

Ông Lê Tuấn Định, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, sáng 30/8 đoàn cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường và Trung tâm quan trắc môi trường Hà Nội sẽ đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận số liệu.

Tuy nhiên, sau khuyến cáo phát đi từ UBND phường Hạ Đình, cho đến thời điểm này cơ quan chuyên môn (Sở Y tế Hà Nội) vẫn chưa có bất kỳ một thông tin chính thức tới người dân.

 

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều