Cháy lớn tại nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris của Pháp - một công trình kiến trúc, nghệ thuật, tôn giáo vừa bị cháy đêm qua. Tính đến 5h sáng nay giờ Việt Nam, ngọn lửa vẫn chưa được khống chế. Thiệt hại ước tính vô cùng lớn, và được coi là thảm họa tại Pháp kể từ sau Thế chiến thứ hai tới nay.

Xe cứu hỏa được điều tới dập tắt ngọn lửa. Ảnh: CNN

Theo CNN, khoảng 19h ngày hôm qua (15/4) theo giờ Pháp, tức gần 12h đêm theo giờ Việt Nam, nhà thờ Đức Bà tại thủ đô Paris (Notre Dame de Paris), một trong những công trình kiến trúc biểu tượng của nước Pháp, đã xảy ra cháy lớn.

Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy kinh hoàng. (Nguồn: CNN)
Ngọn lửa được xác định bùng phát lúc 18h50, trong khuôn viên chính nhà thờ. Theo thông tin ban đầu từ lực lượng cứu hỏa, ngọn lửa rất có thể đã bắt nguồn từ vị trí đang được sửa chữa, cải tạo trên nóc của nhà thờ. Ngọn lửa lan nhanh và khói nhanh chóng bao trùm lên toàn bộ nhà thờ, có thể nhìn thấy từ vị trí cách xa hàng km.
Ngọn lửa có thể nhìn thấy từ xa hàng km.

Các lực lượng cứu hỏa, cảnh sát ngay lập tức được điều động, dồn mọi nguồn lực và phương tiện để khống chế đám cháy. Tính đến 22h cùng ngày, hơn 400 lính cứu hỏa đã được huy động để dập lửa, đồng thời tiến hành di dời các hiện vật quý bên trong nhà thờ.

Tuy nhiên, việc chữa cháy vô cùng khó khăn do ngọn lửa tiếp tục bùng phát dữ dội trên phần mái tòa nhà, và nhanh chóng lan rộng xuống phía dưới. Nếu dùng máy bay chữa cháy sẽ úy hiếp nghiêm trọng các đồ vật quý phía trong nhà thờ. Do đó phương án này đã không được sử dụng.

Phần mái nhà thờ nguy hại nghiêm trọng sau 5h cháy liên tục.

Ngay sau khi có tin cháy xả ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người dự kiến có bài phát biểu rất quan trọng trên sóng truyền hình vào khoảng 20h cùng ngày, đã phải hủy kế hoạch để tập trung cho các hoạt động khẩn cấp liên quan đến cứu hộ và chữa cháy.

CNN cho biết, đến 24h đêm qua theo giờ Paris, tức gần 5 giờ sáng hôm nay theo giờ Việt Nam, ngọn lửa vẫn chưa được khống chế. Tức là vụ cháy đã diễn ra liên tục 5 tiếng đồng hồ, đã phá hủy cơ bản phần mái, đặc biệt đã làm sập ngọn tháp cao nhất của nhà thờ.

Hiện vụ cháy vẫn chưa được khống chế, tính đến 5h sáng giờ Việt Nam.Cập nhật mới nhất, mái vòm nhà thờ đã trơ trụi, ước tính thiệt hại là vô cùng khủng khiếp.

Nguy hại hơn, các thiệt hại mang tính lịch sử, văn hóa ước tính sẽ rất lớn do bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris đang lưu trữ rất nhiều hiện vật vô giá của Pháp như những bức tranh cổ, những bàn thờ cổ và cổ vật cùng các ngôi mộ cổ…

CNN đưa tin vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris.
Việt Hoàng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều