“Cháy nổ đang thách thức Quốc hội”

Nguyễn Dũng

“Có vẻ như cháy nổ đang thách thức Quốc hội Khoá XIII. Tôi nghĩ rằng những vụ cháy nổ đấy cũng là một bối cảnh thực tế để Quốc hội khi xem xét, sửa đổi, bổ sung các luật rất thực tế”.

ĐBQH Nguyễn Văn Phúc nêu quan điểm tại phiên thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy, chữa cháy diễn ra vào sáng 12/6.

ĐB Nguyễn Ngọc Phương - Quảng Bình đề nghị dự thảo luật bổ sung theo hai cách: một là sửa ngay cả tiêu đề thành Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn. Mục đích để nâng tính pháp lý trong vấn đề cứu hộ, cứu nạn. Nếu chưa được thì khi sửa đổi phải đưa một cách cụ thể vào trong các Luật để tạo thêm cơ chế pháp luật trong phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

“Cháy nổ đang thách thức Quốc hội” - ảnh 1
Hà Nội xảy ra nhiều vụ cháy nổ trong thời gian qua

Bên cạnh đó ĐB Phương cũng cho rằng, luật phải điều chỉnh theo hướng nâng cao trách nhiệm của lực lượng phòng cháy, chữa cháy. Ông Phương thể hiện quan điểm “không thỏa mãn” với báo cáo 10 năm vì chủ yếu nêu những thành tích mà chưa đánh giá được những hạn chế của lực lượng phòng cháy, chữa cháy.

Ông Phương cũng đề nghị Luật phải khẳng định thêm trách nhiệm của tất cả những người khi tham gia hoạt động ở các điểm giao dịch có nguy cơ cháy nổ. Bài học rất gần đây là bơm xăng mà không để ý để cho xăng chảy tràn ra, điều này sẽ rất nguy hiểm.

Cho rằng cần quan tâm đến mạng lưới, các đội cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, ĐB Lưu Thị Huyền, đoàn Ninh Bình đề nghị tăng cường đầu tư trang thiết bị, phương tiện, tăng biên chế lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy để khắc phục tình trạng quá tải trong công việc. Bên cạnh đó cũng cần quan tâm công tác xây dựng lực lượng dân phòng phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở.

“Thực tiễn hiện nay, tại Thành phố Hồ Chí Minh mới chỉ có 5% hộ gia đình trang bị được phương tiện phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Tôi đề nghị sửa quy định trên theo hướng chủ hộ gia đình có trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy. Kiểm tra và khắc phục kịp thời các nguy cơ gây mấy an toàn về phòng cháy và chữa cháy, trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ theo quy định là tùy theo quy định cụ thể và khu vực sinh sống” – ĐB Võ Thị Dung, đoàn TP Hồ Chí Minh đề nghị.

ĐB Nguyễn Văn Phúc, đoàn Hà Tĩnh thì phản ánh, trong lúc Quốc hội đang xem xét thảo luận về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng cháy, chữa cháy thì xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ, đặc biệt trên địa bàn Hà Nội trong thời gian gần đây.

“Có vẻ như cháy nổ đang thách thức Quốc hội Khoá XIII. Tôi nghĩ rằng những vụ cháy nổ đấy cũng là một bối cảnh thực tế để Quốc hội khi xem xét, sửa đổi, bổ sung các luật rất thực tế. Vì thế tôi tán thành chủ trương là phải sửa đổi, bổ sung Luật Phòng cháy, chữa cháy sau 10 năm thực hiện”.

“Chúng ta làm luật phải hai năm, trong khi cháy nổ thì như thế, mà chúng ta cứ làm luật một cách đủng đỉnh thế này thì không thể đáp ứng được yêu cầu” – ông Phúc nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet