Cháy ở chung cư, nhà cao tầng, thoát hiểm bằng cách nào?

Vụ cháy ở chung cư Carina (TP.HCM) xảy ra rạng sáng nay 23/3 gây hậu quả nghiêm trọng khiến 41 người thương vong đã khiến nhiều người bàng hoàng, đau đớn. Vậy làm thế nào để thoát hiểm an toàn khi gặp cháy vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Báo điện tử Infonet xin giới thiệu những cách thoát hiểm đơn giản nhất khi gặp cháy ở chung cư, nhà cao tầng ai cũng phải biết:

- Khi phát hiện nhà cao tầng, chung cư cháy lớn, hãy bình tĩnh suy nghĩ để xác định vị trí của ngọn lửa hoặc khói từ đó tìm đường thoát hiểm thoát khỏi đám cháy hoặc theo thông tin hướng dẫn của tòa nhà (nếu có).

- Thông báo cho mọi người biết có cháy để thoát thân:Ngay lúc phát hiện ra đám cháy nguy hiểm, bạn cần lập tức bấm chuông báo động tòa nhà để thông báo cho mọi người biết, gọi số 114 cho lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy.

- Khi xác định được vị trí của ngọn lửa (khói) nếu nó dưới bốc lên thì phải tìm cách di chuyển lên phía trên, càng cao càng tốt. Ngược lại nếu phát hiện ngọn lửa (khói) từ trên cao lập tức nhanh chóng di chuyển người ra cửa thoát hiểm và chạy nhanh xuống các tầng dưới.

Chú ý là không được sử dụng thang máy khi xảy ra hỏa hoạn.

- Trong các vụ hỏa hoạn, nguyên nhân gây tử vong chủ yếu là do ngạt khói. Chính vì vậy, hiện nay nhiều gia đình đã  trang bị cho mình các phương tiện phòng cháy như mặt nạ phòng khói độc, mặt nạ thoát hiểm. Tuy nhiên, nếu không có những vật dụng trên, ta có thể dùng khăn thấm nước sau đó bịt mũi miệng đề phòng ngạt khói.

Nếu đám cháy có luồng khói bốc cao lên thì khi thoát hiểm phải cúi thấp người, trườn, hoặc bò để hạn chế việc hít phải khói nhiều.

Nếu gặp đám cháy lớn cần phải vượt qua, chúng ta dùng áo khoác hoặc tấm khăn ẩm đã nhúng nước phủ kín lên người để vượt qua ngọn lửa.

- khi thoát ra ban công hoặc nơi không cháy, hãy hô lớn, dùng các vật dụng gây tín hiệu, vẫy khăn để người cứu hộ biết vị trí của mình để ứng cứu. Hãy nâng cao kỹ năng phòng cháy chữa cháy và kỹ năng thoát hiểm khi xả ra tai họa, tự cứu mình và những người xung quanh.

Hướng dẫn cách thoát nạn khi xảy ra cháy ở chung cư, nhà cao tầng

TIN LIÊN QUAN

H.Yến

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều