Chỉ 2 trong 14 nước tới quan sát giải mã hộp đen Su-24

Hôm nay (18/12), Moscow đã mời chuyên gia từ 14 quốc gia tới tham gia giải mã hộp đen trên chiếc máy bay ném bom Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hồi tháng trước nhưng chỉ có Trung Quốc và Anh nhận lời.

"Chúng tôi đã mời chuyên gia từ 14 nước tới tham dự giải mã hộp đen để chứng minh tính minh bạch. Tuy nhiên ngoại trừ các chuyên gia Anh và Trung Quốc, nhiều chuyên gia khác đã từ chối tham gia. Nhưng chuyên gia Mỹ cũng sẽ tham gia sự kiện này", Sputnik dẫn lời Phó Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ, ông Sergei Dronov phát biểu trong buổi họp báo. 

Việc các nước không tham gia sự kiện này được phỏng đoán là e ngại mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Mỹ khi Moscow được cho là can thiệp quá sâu vào khủng hoảng Ukraine.

Chỉ 2 trong 14 nước tới quan sát giải mã hộp đen Su-24 - ảnh 1
Chiếc hộp đen trên máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24/11. 

Chiếc hộp đen chứa dữ liệu chuyến bay của Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi đã được các nhà điều tra tìm thấy ngay tại hiện trường tai nạn. "Chiếc hộp đen vẫn còn nguyên vẹn và giữ nguyên hiện trạng như khi được tìm thấy tại hiện trường", ông Dronov nhấn mạnh. 

Cũng theo Phó Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga, nguồn thông tin mà phía Moscow tuyên bố về việc chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 không hề bị bất cứ quốc gia nào phủ nhận kể cả Ankara. 

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng họ bắn rơi Su-24 của Nga vì chiếc máy bay xâm phạm không phận quốc gia. Tuy nhiên, cả giới chức quốc phòng Nga và Syria xác nhận Su-24 bị bắn rơi ngay trên lãnh thổ Syria. 

Putin mô tả hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là "nhát dao đâm sau lưng và đứng về phe khủng bố". Một trong số 2 phi công lái Su-24 đã bị quân nổi dậy bắn chết khi tiếp đất còn phi công thứ hai may mắn được cứu sống. 
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.
TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều