Chỉ đạo làm rõ cá nhân sai phạm tại Dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc

​Từ kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc tại quận 9, UBND TP.HCM đã yêu cầu chuyển hồ sơ sang Công an Thành phố đề nghị làm rõ sai phạm của cá nhân liên quan.

Cầm đèn chạy trước ô tô

Dự án Khu dân cư (KDC) Bắc Rạch Chiếc có quy mô 82 ha, toạ lạc tại phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM do Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Công ty RES 10) làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp này là công ty thành viên của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV.

Tại kết luận thanh tra số 29/KL-TTTP-P4 ngày 7/9/2017 về việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án KDC Bắc Rạch Chiếc, Thanh tra Thành phố đã chỉ rõ các sai phạm tại dự án này cũng như các cá nhân, tổ chức có liên quan.

KDC Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 282/QĐ-TTg ngày 15/3/2001 giao đất cho Công ty RES 10 (trước đây là Công ty xây dựng và dịch vụ nhà đất Quận 10) để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi hoàn chỉnh hạ tầng, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để TP.HCM tiếp tục giao đất cho các nhà đầu tư.

Hạ tầng kỹ thuật trục chính tại KDC Bắc Rạch Chiếc vẫn rất ngổn ngang. 

Thế nhưng, trước khi được Thủ tướng Chính phủ giao đất, các cá nhân tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV đã có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước khi ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Saca và Chi nhánh Vận tải phía Nam – Công ty Vận tải Ô tô 6 thuộc Cục Đường bộ, có nội dung giao đất cho đơn vị thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, các cá nhân tại Công ty RES 10 cũng có hành vi ký hợp đồng kinh tế với Công ty Phát triển Hàng hải và Công ty TNHH Thương mại Him Lam để hai công ty này tham gia làm nhà đầu tư thứ cấp trước khi dự án KDC Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ giao cho Công ty RES 10.

Thanh tra xác định, việc ký hợp đồng kinh tế với các đơn vị đăng ký tham gia thực hiện dự án có nội dung cho phép “được quyền tổ chức kinh doanh”, dẫn đến các đơn vị này cho rằng được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn từ các cá nhân, thực chất là bán nền đất.

Kết quả thanh tra còn cho hay, Công ty RES 10 đã không công khai minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đóng góp của các đơn vị tham gia thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính của dự án. Dẫn đến việc đã hơn 10 năm triển khai nhưng hạ tầng kỹ thuật trục chính ở dự án vẫn chưa hoàn thành.

Chưa bồi thường xong đã được cấp sổ

Quá trình hợp tác kinh doanh trên diện tích đất 17.000m2 tại dự án KDC Bắc Rạch Chiếc, Thanh tra TP.HCM xác định có dấu hiệu sai phạm của các cá nhân Công ty RES 10, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM và các đơn vị có liên quan.

Cụ thể, Công ty RES 10 liên doanh với Công ty TNHH phát triển DeaDong (Hàn Quốc) hợp tác kinh doanh đối với phần đất 17.162,3 m2 nhưng thực tế còn 1.243 m2 đất Công ty RES 10 chưa bồi thường xong vẫn được Sở TN&MT Thành phố cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vào tháng 3 và tháng 5/2009.

Thanh tra TP.HCM đề nghị làm rõ việc sử dụng 3 triệu USD mà Công ty RES 10 nhận từ Công ty TNHH phát triển DeaDong từ năm 2010 đến nay đã hết thời hạn nhưng dự án chung cư vẫn chưa triển khai. Thủ tục ký kết không đảm bảo về pháp lý, không thể hiện ngày tháng hợp đồng liên doanh, vay vốn…

Đối với Sở TN&MT Thành phố, Thanh tra TP.HCM yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý mà Sở này căn cứ để xét cấp 216 sổ đỏ đối với 216 lô đất trong dự án 30,8 ha do Công ty RES 10 đăng ký làm nhà đầu tư thành phần.

Được giao đất từ năm 2001 nhưng đến nay Công ty RES 10 vẫn chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật trục chính của dự án. 

Từ kết luận thanh tra quá trình quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án KDC Bắc Rạch Chiếc như nói trên, UBND TP.HCM thống nhất cơ bản với nội dung kết luận. Giao Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Cục Thuế Thành phố và UBND quận 9 khẩn trương thực hiện các kiến nghị.

Phối hợp cùng Sở Nội vụ hướng dẫn thực hiện việc tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức và cá nhân có liên quan để buông lỏng quản lý, không khắc phục các sai phạm từ năm 2007.

Đối với các hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân có liên quan theo nội dung kết luận thanh tra, UBND TP.HCM giao cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra, làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều