Chị em phụ nữ là người "tay hòm chìa khóa" với công tác an toàn thực phẩm

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai cho biết an toàn thực phẩm không phải là chuyện 1 sớm một chiều mà nó phải đi vào trong tâm thức của mỗi người dân và vai trò của phụ nữ rất quan trọng.

Tuyên truyền cho chị em phụ nữ về chọn thực phẩm an toàn. Ảnh K.V 

Xây dựng mô hình rau an toàn 

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Trưởng ban Gia đình và Xã hội Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) thực phẩm là nguồn dinh dưỡng duy trì cuộc sống, bổ sung những tiêu hao mất đi trong sinh hoạt và duy trì cuộc sống khỏe mạnh, phát triển. Theo thông tin của ngành y tế có tới 35% tỷ lệ mắc ung thư xuất phát từ nguyên nhân thực phẩm bẩn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy yếu sức khỏe, tinh thần sa sút kéo theo rất nhiều hệ lụy làm suy giảm giống nòi.

Phụ nữ Việt Nam chiếm trên 50% dân số, là lực lượng lao động có mặt trên tất cả lĩnh vực liên quan đến an toàn thực phẩm từ khâu trồng trọt, chăn nuôi đến chế biến lương thực, thực phẩm và tiêu dùng gia đình. Phụ nữ vừa là chủ thể tham gia giải quyết vấn đề có liên quan đến an toàn thực phẩm, vừa là chủ thể được hưởng lợi, do vậy, nhận thức và hành động của phụ nữ sẽ có ảnh hưởng quan trọng tới những thay đổi trong gia đình và tại cộng đồng. Trong công tác an toàn thực phẩm, chị em phụ nữ như chìa khóa của việc này.

Thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới” và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ; những năm qua, các cấp Hội phụ nữ đã phối hợp triển khai hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe của gia đình và cộng đồng.

Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công thương tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ cam kết thực hiện “ba không”: “Không sản xuất rau không an toàn; không bán phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép sử dụng, không giết mổ gia súc, gia cầm không an toàn”; đã chọn các chợ đầu mối làm điểm vận động nữ tiểu thương ký cam kết không kinh doanh và sử dụng phụ gia thực phẩm không an toàn; chọn 5 tỉnh/thành (Hà nội, Hưng Yên, Lạng Sơn, Thừa Thiên Huế, An giang) làm điểm tổ chức cho hội viên, phụ nữ cam kết thực hiện không sản xuất rau không an toàn, không giết mổ gia súc gia cầm không an toàn và đã chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng được nhiều mô hình an toàn thực phẩm hiệu quả tại cộng đồng.

Ngoài ra, theo bà Mai hội đã tuyên truyền, vận động hội viên và gia đình do phụ nữ làm chủ hộ thực hiện sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm an toàn; chủ trì giám sát an toàn thực phẩm tại các chợ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp số 90/CT-PH/CP-UBTWMTTQVN của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020.

Tuyên truyền cho chị em phụ nữ về an toàn thực phẩm 

Bà Mai cho biết trong những năm qua, các cấp Hội đã tổ chức các hoạt động truyền thông về Luật An toàn thực phẩm; tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và đạo đức trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm cho cán bộ, hội viên phụ nữ; phối hợp chỉ đạo áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến và truy xuất nguồn gốc, từng bước giúp người tiêu dùng nhận biết, lựa chọn thực phẩm an toàn. Các cấp Hội đã đưa nội dung “sạch bếp” trong tiêu chí “3 sạch” của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình phụ nữ cam kết thực hiện an toàn thực phẩm. Nhiều tỉnh/thành đã chủ động, sáng tạo, bổ sung các nội dung về an toàn thực phẩm vào tiêu chí “3 sạch” như sạch đồng ruộng, sạch bản làng; sản xuất, chế biến sạch, nói không với thực phẩm bẩn...

Tại các địa phương, các cấp Hội đã tham gia các đoàn giám sát liên ngành về an toàn thực phẩm và giám sát qua các đợt kiểm tra công tác Hội, qua đó, tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tích cực phát hiện, tố giác hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Năm 2017, Hội LHPN Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn2017-2027” trong đó tập trung giải quyết vấn đề xã hội liên quan đến an toàn thực phẩm, năm 2018 là năm được các cấp Hội tập trung thực hiện chủ đề về an toàn thực phẩm. Thông qua những hoạt động cụ thể này, Hội đã thể hiện vai trò, trách nhiệm chung tay góp sức cùng cả nước đẩy mạnh thực hiện an toàn thực phẩm vì sức khỏe của gia đình và cộng đồng.

Mặc dù đã có sự tập trung chỉ đạo, sự vào cuộc của cả hệ thống nhưng kết quả thực hiện công tác an toàn thực phẩm còn hạn chế. Theo bà Mai hiện nay vẫn còn vẫn còn tình trạng sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm không an toàn ảnh hưởng đến sức khỏe và giống nòi của dân tộc. Vấn đề này đòi hỏi mỗi cấp, mỗi ngành, toàn xã hội và Hội phụ nữ các cấp cần phải có những việc làm cụ thể và hành động quyết liệt hơn.

Ngày 03/11/2017, Hội LHPN Việt Nam được giao nhiệm phối hợp cùng Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam thực hiện Chương trình phối hợp “Tuyên truyền vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017 -2020”, đây là nhiệm vụ quan trọng cần được tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc để nâng cao kiến thức, hiểu biết các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn tại các địa phương.

K.C
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều