Chi mạnh tay để “chống gốc tự do” mong trẻ mãi không già

Nhiều chị em phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền mua các sản phẩm được quảng cáo chống gốc tự do với mong muốn trẻ mãi không già. Các bác sĩ cho rằng các sản phẩm này hầu như không có tác dụng.
Ảnh minh họa.

Chi tiền chống già

Trường hợp của chị Ngô Thu Hà –sinh năm 1976, Khương Đình, Hà Nội chia sẻ khoảng 1 năm nay chị kiên trì uống sản phẩm được chiết xuất từ hạt chia của Úc nhập khẩu về Việt Nam để có làn da đẹp. Tuy nhiên, sau gần 1 năm theo đuổi tông màu da của chị Hà không có cải thiện gì.

Sản phẩm được quảng cáo là bổ sung chất chống oxy hóa ngăn chặn sự lão hóa giúp cơ thể khỏe mạnh, săn chắc và làn da trẻ hóa.

Theo chị Hà vì nghe quảng cáo mùi mẫn nào là chống lại gốc tự do giúp làn da không bao giờ chạm ngưỡng tuổi 40 nhưng trên thực tế cả năm sử dụng sản phẩm kèm theo các loại mỹ phẩm khác nhưng da chị vẫn bị lão hóa các mảng nám xuất hiện nhiều hơn, chân chim quanh mắt cũng tăng lên.

Không riêng gì chị Hà, nhiều năm nay các sản phẩm được quảng cáo chống lại gốc tự do ngăn chặn sự lão hóa của cơ thể trong đó có làn da luôn trở nên hot khiến nhiều chị em săn lùng. Bất cứ sản phẩm nào có thêm dòng chữ chống gốc tự do, tăng cường chất oxy hóa đều thu hút mọi người.

Cùng tâm lý với chị Hà, anh Bùi Văn Dũng – Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ anh cũng rất quan tâm tới các sản phẩm chống lại gốc tự do bởi không chỉ ngăn chặn sự lão hóa mà nó còn giúp phòng các bệnh ung thư. Những sản phẩm được xách tay luôn là lựa chọn của gia đình anh Dũng.

Chỉ là lý thuyết

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Vũ Nguyệt Minh - Phó trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết các công dụng của những sản phẩm được quảng cáo ngăn ngừa lão hóa như trên chỉ là lý thuyết.

Bác sĩ Vũ Nguyệt Minh - Phó trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Bệnh viện Da liễu Trung ương

Theo bác sĩ Minh, các chất chống oxy hóa đang được quảng cáo rầm rộ hiện nay thực tế dựa trên thuyết về lão hóa liên quan tới chống gốc tự do. Đây là thuyết về lão hóa ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống của người dân.Thuyết này cho rằng hoạt động trao đổi chất dẫn đến việc tạo ra các gốc oxy hóa có hại (ROS), gây tổn thương các phân tử và các tế bào, cuối cùng dẫn đến sự lão hóa gây chết.

Tuy nhiên, các thử nghiệm phát hiện ra rằng việc sử dụng các chất chống oxy hóa không làm tăng tuổi thọ mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các một số bệnh ung thư.

Từ thuyết đó, nhiều người cho rằng việc sử dụng các sản phẩm chống lại gốc tự do điển hình làvitamin A, C, E, tinh chất nghệ và tổng hợp nhiều chất chống oxy hóa…sẽ giúp chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Nhiều hợp chất khác có trong thực phẩm, đặc biệt là rau và trái cây, cũng có tính chất chống oxy hóa.

Các nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều rau và trái cây (giàu chất chống oxy hóa) có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch. Tuy nhiên, hiệu quả có thể là do các vitamin, các chất chống oxy hóa không vitamin khác, các hợp chất khác trong rau và trái cây như flavonoid, thay thế thịt và chất béo bằng rau và trái cây, hoặc lối sống lành mạnh ở những người dùng trái cây và rau quả.

Tác dụng của một số chất chống oxy hóa điển hình:

- Vitamin A và các carotenoids - Retinol chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm động vật và chất bổ sung, trong khi carotenoids có thể được chuyển đổi thành vitamin A được tìm thấy trong trái cây và rau quả. Hầu hết các chế độ ăn đều chứa đủ lượng retinol và carotenoids nếu họ ăn nhiều loại rau có chứa carotenoids. Bổ sung vitamin A có thể ngăn ngừa mù lòa nhưng liều cao liên quan đến tăng nguy cơ ung thư phổi và không làm kéo dài tuổi thọ.

- Vitamin C thường được tìm thấy trong trái cây có múi và nhiều loại rau. Vitamin C có thể có một vai trò nhỏ trong việc ngăn ngừa cảm lạnh thông thường, tuy nhiên, có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.Việc sử dụng vitamin C sẽ làm giảm các tác dụng có lợi của việc tập thể dục.

- Vitamin E liều cao (units 400 đơn vị/ngày) có thể làm tăng tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. Bệnh nhân không có chỉ định đặc biệt không nên bổ sung vitamin E để phòng bệnh.

Bác sĩ Minh cho rằng thay vì chi tiền vào các sản phẩm thực phẩm chức năng được chiết suất quảng cáo rầm rộ thì mọi người chỉ cần thực hiện một chế độ ăn đầy đủ và cân bằng thì các chất chống oxy hóa vẫn được cung cấp đủ.
Ví dụ như chế độ ăn Địa Trung Hải, một chế độ ăn uống nhiều rau, hoa quả, các loại hạt, các loại đậu, ngũ cốc, cá, dầu ô liu, cùng với mức tiêu thụ vừa phải rượu vang, có liên quan với tỷ lệ bệnh và tỷ lệ tử vong thấp do một số bệnh kinh niên. Ngoài chế độ ăn uống, một số thực phẩm cụ thể cũng đã được báo cáo là có tác dụng chống lão hóa như là trái dâu, sô cô la đen, đậu, cá, rau, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, tỏi và lê. Bản thân bác sĩ Minh cũng áp dụng cách này thay vì kê đơn hay khuyên người bệnh dùng thực phẩm chức năng.Trừ trường hợp có bệnh lý cần được tư vấn rõ ràng.


TIN LIÊN QUAN

Phương Thúy

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều