Chỉ mất 2 tháng, bác sĩ BV Nhi trung ương đưa kỹ thuật mới từ Nhật về Việt Nam

Khánh Ngọc

Ngày 13/7/2017, các bác sĩ của Trung tâm phẫu thuật nội soi- BV Nhi TƯ lần đầu tiên triển khai kỹ thuật nội soi mới trong phẫu thuật bệnh lý thoát vị bẹn cho 5 bệnh nhân.
TS. Phạm Duy Hiền và các cộng sự của anh thực hiện ca mổ.

Đưa kỹ thuật mới về Việt Nam

Bệnh nhân P.P.A. 5 tuổi (bị thoát vị bẹn trái trên nền bệnh nhân đã mổ thoát vị bẹn phải) và bệnh nhân N.T.T. 7 tuổi ở Cổ Nhuế, Hà Nội (bị thoát vị cả hai bên) là 2 bệnh nhân đầu tiên bị bệnh lý thoát vị bẹn đã được các chuyên gia người Nhật và TS. Phạm Duy Hiền cùng các cộng sự của Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành phẫu thuật bằng nội soi thoát vị bẹn thay cho phương pháp mổ mở lâu nay.

Mẹ của bé T. cho biết, chị cho con đi khám bác sĩ chẩn đoán thoát vị bẹn và khuyên nên mổ sớm. Chị được bác sĩ tư vấn về kỹ thuật mổ mới này. Qua tìm hiểu tài liệu và thông tin từ bác sĩ về ưu điểm của kỹ thuật mới này, gia đình chị đã đăng ký cho con gái mổ sớm.

TS Phạm Duy Hiền- Trưởng Khoa Ngoại- BV Nhi TW cho biết, bệnh lý thoát vị bẹn là một bệnh lý bẩm sinh hay gặp ở trẻ em. Khi không được điều trị, sẽ có nguy cơ các cơ quan trong ổ bụng thoát vị xuống vùng bẹn gây nghẹt, tổn thương cơ quan này. Hiện phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị bệnh lý thoát vị bẹn.

“Trung bình mỗi tuần, các thầy thuốc của BV Nhi TW phẫu thuật khoảng 20-40 trường hợp trẻ bị bệnh lý thoát vị bẹn. Như vậy con số bệnh nhân nhi mắc bệnh lý này hàng năm được phẫu thuật tại bệnh viện dao động khoảng từ 1500-2000 trẻ. Phương pháp phẫu thuật lâu nay vẫn thực hiện đối với bệnh lý này là mổ mở ở vùng bẹn, tìm và phẫu tích thắt ống phúc tinh mạc.

Tuy nhiên trong y văn nhiều tài liệu đề cập tỉ lệ tái phát sau phẫu thuật mổ mở thoát vị bẹn từ 0,8-3,8% và tỉ lệ còn bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện từ 5,6 -30% nếu chỉ dựa vào siêu âm đơn thuần.”- TS Hiền cho hay.

Trong đó, tác giả Maso Endo (người Nhật) đã sáng chế ra kim Endo- Needle phục vụ cho phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn. Nguyên tắc cơ bản của phương pháp là dưới camera nội soi, sẽ quan sát được toàn bộ lỗ bẹn sâu 2 bên, dùng dụng cụ kích thước nhỏ (2mm) phẫu tích tách ống dẫn tinh khỏi phúc mạc thành bụng.

Sau khi tách, sẽ dùng kim chuyên dụng đi từ ngoài thành bụng vào trong ổ bụng đi hết chu vi 1 nửa dưới của lỗ bẹn sâu. Nửa chu vi còn lại sẽ dùng Endo-needle đi vào từ ngoài thành bụng, dưới dụng cụ chuyên dụng như cái thòng lọng sẽ bắt chỉ vào từ trong ổ bụng đưa ra khỏi ổ bụng theo đường hầm vừa tạo ra. Nơ chỉ buộc sẽ hoàn toàn ngoài ổ bụng.

Cách đây hơn 2 tháng, trong chuyến đi công tác và học tập về chuyên môn ở Nhật, TS. Hiền cùng các cộng sự mới được gặp trực tiếp GS Maso Endo và tiếp cận phương pháp này trực tiếp từ các chuyên gia của Nhật.

TS Hiền và các cộng sự đã học và mang phương pháp này về Việt Nam để điều trị. Trong 4 ca phẫu thuật thoát vị bẹn ngày 13/7, GS Maso Endo chỉ thực hiện thị phạm ca đầu tiên, còn lại 4 ca sau TS Hiền cùng các cộng sự đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật mới này.

Ưu điểm của kỹ thuật mới

Giáo sư Maso Endo- tác giả sáng chế ra kim Endo- Needle phục vụ cho phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn nhấn mạnh phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn là một phương pháp mới, hiện đại. Phương pháp này hiện đã được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế trên thế giới bởi những ưu điểm như giúp phẫu thuật viên đơn giản khi thực hiện với thời gian mổ nội soi trung bình mỗi bên thoát vị bẹn tầm 10-15 phút với mức độ an toàn cao dưới quan sát phóng đại của camera nội soi.

Ngoài ra, phương pháp này còn giúp cho quá trình phẫu thuật không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện bởi với phẫu thuật mổ mở dựa phần nhiều vào siêu âm như hiện nay, một số trường hợp trẻ không có triệu chứng khi đến khám và siêu âm nên không phát hiện ra thì phẫu thuật mổ mở dễ bỏ sót tổn thương bên đối diện.

“Với phẫu thuật nội soi sẽ loại bỏ hoàn toàn điều này nhờ quan sát dễ dàng với camera nội soi trong ổ bụng. Khi phát hiện có thoát vị bẹn bên đối diện sẽ tiến hành phẫu thuật ngay trong cùng một lần mổ"- GS Maso Endo nói.

Cũng theo TS. Phạm Duy Hiền cho hay, nhiều nghiên cứu chỉ ra tỉ lệ tái phát của phẫu thuật nội soi chữa thoát vị bẹn ở trẻ em chỉ khoảng từ 0,1-0,2 % (thấp hơn đáng kể so với mổ mở 0,8- 3,8 %). Đồng thời so với đường rạch dài tầm 2cm của phẫu thuật mổ mở, phẫu thuật nội soi có tính thẩm mỹ cao với chỉ đường rạch 2mm, sau mổ hầu như không nhìn thấy sẹo của bệnh nhân. Camera đặt qua rốn nên sau mổ sẽ không quan sát thấy sẹo trên thành bụng.

Thêm một ưu điểm đáng kể nhất của phương pháp phẫu thuật mới này là rất an toàn, ít sang chấn tới mạch máu và ống dẫn tinh (ở trẻ nam) do đó sẽ ít ảnh hưởng hơn tới chức năng sinh sản sau này của trẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet