Chỉ số PMI tháng 9 giảm về mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017

Cụ thể, theo công bố từ Nikkei, chỉ số nhà quản trị mua hàng của Việt Nam đã giảm từ mức 53,7 điểm trong tháng 8 còn 51,5 điểm trong tháng 9.

Tuy nhiên, chỉ số luôn duy trì trên mức 50 điểm cho thấy các điều kiện kinh doanh của Việt Nam đã được cải thiện hơn trong suốt 34 tháng qua.

Nhân tố chính làm giảm chỉ số PMI trong tháng 9 là cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng chậm hơn. Sản lượng ngành sản xuất tăng với tốc độ yếu nhất kể từ tháng 3 khi tăng trưởng đã chậm lại tháng thứ ba liên tiếp. Việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã tăng trong tháng 9 tuy nhiên tốc độ tạo việc làm yếu và chậm lại thành mức yếu nhất kể từ tháng 8/2017.

Điểm tích cực là mức độ tự tin trong kinh doanh đã tăng trở lại từ mức thấp kỷ lục của tháng 8.

Mặc dù giá cả đầu vào tiếp tục tăng vào cuối quý 3 nhưng tốc độ tăng đã chậm lại và yếu hơn so với mức tăng trung bình trong cả thời kỳ.

Mức tăng chi phí chậm hơn đã giúp các công ty giảm giá cả đầu ra, từ đó kết thúc thời kỳ tăng kéo dài một năm trở lại đây.

Trong khi đó, tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam đã giảm nhẹ trong tháng 9 nhưng vẫn ở mức tích cực dù nhu cầu đã tăng chậm hơn so với quý 2.

Hiền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều