Chi tiết bất ngờ "tố cáo" Mỹ dàn dựng vụ va chạm với tàu chiến Nga trên biển Hoa Đông

Chi tiết các thủy thủ Nga vẫn thản nhiên tắm nắng đã phần nào tố cáo tàu chiến Mỹ cố tình lại gần và suýt va phải chiến hạm Nga trên biển Hoa Đông hồi tuần qua.

Cựu tướng hải quân Nga, Đô đốc Valentin Selivanov nhận định việc các thủy thủ trên tàu khu trục Nga vẫn thản nhiên tắm nắng trên boong tàu trong khi sắp va phải một chiến hạm Mỹ trên biển Hoa Đông hôm 7/6 là chuyện không có gì kỳ lạ.

Chi tiết các thủy thủ Nga tắm nắng trên boong tàu bất ngờ "tố cáo" Mỹ dàn dựng vụ va chạm trên biển Hoa Đông. 

Theo ông Selivanov, không có chuyện gì sai trái khi các thủy thủ nghỉ ngơi trên boong tàu bởi giờ không phải là thời chiến.

“Giờ không phải là thời gian của chiến tranh, giờ là lúc tắm nắng”, ông Selivanov giải thích.

Hôm 7/6, hải quân Mỹ tuyên bố tàu tuần dương lớp Ticonderoga USS Chancellorsville đã buộc phải “đổi hướng để tránh va chạm” với tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga.

Tuy nhiên, trước đó, hải quân Nga nói rằng tàu USS Chancellorsville của Mỹ đã bất ngờ đổi hướng và áp sát vào tàu Đô đốc Vinogradov, khiến hai tàu chỉ cách nhau khoảng 50 m trên biển Hoa Đông

Phía Nga cho biết thêm, hai tàu may mắn không va vào nhau do các thủy thủ của Nga đã thực hiện biện pháp né tránh khẩn cấp.

Để chứng minh cho lời cáo buộc, hải quân Mỹ đã cho công bố hình ảnh cũng như các đoạn video ghi lại diễn biến sự việc.

Điều đáng nói, trong một đoạn video, ít nhất hai thủy thủ Nga được nhìn thấy cởi trần và tắm nắng trên khu đỗ trực thăng của tàu Đô đốc Vinogradov.

“Tàu chiến Nga đang di chuyển trên vùng biển mở. Các thủy thủ và nhân viên trên tàu mới ăn bữa trưa. Họ đang trong giờ nghỉ trưa. Chắc chắn, nếu một người đang tắm nắng thì sau đó có thêm hàng chục người khác nữa. Dĩ nhiên, chúng tôi không mặc quần áo khi tắm nắng”, ông Selivanov giải thích.

Việc các thủy thủ Nga vẫn thản nhiên tắm nắng khi tàu chiến Nga suýt va phải chiến hạm Mỹ trên biển Hoa Đông hôm 7/6 khiến nhiều giải thuyết được đưa ra. 

Theo New York Times, hành động của các thủy thủ Nga cho thấy “tàu chiến Nga không hề phát báo động vào thời điểm đó và đây không phải là hành động khiêu khích đã được lập sẵn”.

Điều này hoàn toàn trùng hợp với tuyên bố từ phía Nga cho hay, chính tàu USS Chancellorsville đã chuyển hướng và tiến lại gần tàu Đô đốc Vinogradov. Hành động của Mỹ khiến “thủy thủ Nga buộc phải chuyển hướng khẩn cấp”.

Ngoài ra, sự bình thản tắm nắng của các thủy thủ Nga cũng chứng minh tàu khu trục Nga không phải là bên khơi mào pha áp sát nguy hiểm với tàu chiến Mỹ.

Ngay cả một chuyên gia hải quân Mỹ từng chia sẻ với Business Insider rằng, tàu USS Chancellorsville hoàn toàn có thể dàn dựng vụ va chạm và sau đó đổ lỗi cho tàu chiến Nga.

Video: Thủy thủ Nga tắm nắng ở giây 39 giữa lúc chiếm hạm Nga suýt va phải tàu chiến Mỹ ở biển Hoa Đông

 
 
TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều