Chỉ trích truyền thông dối trá, TT Trump "nổi điên" trên Twitter

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã than phiền về cách đối xử của truyền thông đối với mình sau quyết định rút quân khỏi Syria, rằng người khác sẽ được coi là “anh hùng” khi đưa 2.000 binh lính Mỹ từ Syria về nước.

“Nếu một Tổng thống khác chứ không phải là Donald Trump tuyên bố, sau khi tiêu diệt IS ở Syria, chúng ta sẽ đưa các binh sĩ trở về khi họ đang vui và khỏe mạnh, người đó sẽ trở thành anh hùng được cả nước Mỹ tôn sùng. Nhưng với tôi, truyền thông giả mạo lại công kích hành động này. Thật điên rồ!”, ông Trump viết trên Twitter cá nhân của mình.

Tổng thống Trump đã chỉ trích truyền thông đại chúng đã đối xử bất công với ông.

Trước đó, truyền thông phương Tây đều đồng loạt nổi giận đưa tin ông Trump quyết định đưa binh lính Mỹ từ Syria về nước. Báo Washington Post gọi đây là “món quà Giáng sinh khổng lồ cho kẻ thù của chúng ta”, hãng tin NBC News nói rằng đây “là chiến thắng cho Iran và Nga”, còn báo Independent cho rằng đây là “thắng lợi rõ ràng cho Putin”.

Ông Trump cũng vấp phải sự chỉ trích từ các thành viên đảng Cộng hòa, vốn là những đồng minh chính trị của ông. Ông cũng đã có tranh cãi với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, người đã yêu cầu Tổng thống Mỹ có cuộc điều trần trước quốc hội về quyết định rút quân khỏi Syria và cả ở Afghanistan.

Quyết định rút quân cũng được coi là giọt nước tràn ly khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từ chức. Trong thư từ chức, ông Mattis đã bày tỏ sự bất bình khi Mỹ không tôn trọng các đồng minh của mình cũng như sự thiếu nghiêm khắc của chính quyền Trump đối với Trung Quốc và Nga.

Việc Mỹ giảm bớt sự hiện diện quân sự ở Trung Đông cũng khiến đặc phái viên Mỹ của liên quân chống IS là ông Brett McGurk từ chức. Ông này đã gọi tuyên bố Mỹ chiến thắng IS tại Syria của ông Trump là “quá bất cẩn”. Mặc dù ông McGurk có ý định từ chức vào tháng 2 năm tới, song cuối cùng ông quyết định từ bỏ vị trí của mình sớm hơn kế hoạch.

Nói về điều này, ông Trump cũng đưa ra những lời chỉ trích hai vị quan chức trên Twitter. Ông nói rằng ông không biết McGurk và gọi việc ông này từ chức là “chuyện chẳng có gì” nhưng đã bị truyền thông thổi phồng.

Đối với ông Mattis, ông Trump cho rằng ông là một vị tướng bốn sao đã bị Tổng thống Barack Obama “sa thải một cách nhục nhã” và ông đã cho ông Mattis “cơ hội mới” và “tạo mọi điều kiện mà ông Mattis chưa từng có”.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều