Chia sẻ thú vị của nhóm sinh nghiên cứu chế tạo máy bắn bóng tennis tự động

Vừa qua, Đại học Bách khoa Hà Nội đã tổ chức “Ngày hội sáng tạo khoa học trẻ 2018”. Tại ngày hội, có rất nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên được trưng bày.

Một trong những sản phẩm khá ấn tượng và giành giải nhất cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học” là sản phẩm có tên “nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy bắn bóng tennis tự động” của nhóm sinh viên đến từ Viện Cơ khí Động lực.

Được biết, quần vợt là môn thể thao đã được phát triển khá lâu đời trên thế giới, đây là môn thể thao phổ biến thu hút lượng người chơi rất lớn chỉ đứng sau môn thể thao vua là bóng đá.

Sản phẩm "máy bắn bóng tennis tự động” của nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học tại ĐH Bách khoa Hà Nội

Tại các nước phát triển việc ứng dụng khoa học công nghệ vào hỗ trợ cho người chơi nâng cao trình độ môn quần vợt cũng đang được chú trọng. Có nhiều loại thiết bị hỗ trợ giúp người học luyện tập cũng đã xuất hiện.

Một trong những thiết bị được ưa chuộng hiện nay là máy bắn bóng tennis tự động. Với những đường bóng ổn định, độ khó của bóng từ mức cơ bản, nâng cao đến chuyên nghiệp. Máy bắn bóng tennis tự động là sự lựa chọn hàng đầu để tập luyện của người chơi phong trào, các huấn luyện viên và các vận động viên chuyên nghiệp.

Tại Việt Nam, hiện nay phong trào chơi tennis cũng đang phát triển mạnh, theo thống kê có hàng triệu người đang chơi và tập luyện môn này hàng tuần và nhu cầu về những thiết bị hoạt động cũng như nâng cao trình độ bắn bóng luôn luôn cần thiết.

Tuy nhiên, máy bắn bóng tennis tự động nhập ngoại có giá thành rất cao, không phù hợp với thu nhập của người Việt. Chính những điều này đã là động lực để nhóm sinh viên Nguyễn Quốc Oai, Trần Văn Dũng (K59), Lê Tiến Anh (K58) khoa Kỹ thuật Hàng không và Vũ Đức Định (K60) Viện Cơ khí Động lực nghiên cứu thiết kế và chế tạo máy bắn bóng tennis tự động.

Chia sẻ về đề tài nghiên cứu này, nhóm sinh viên cho biết: “Chúng em đã thực hiện nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy bắn bóng tennis tự động với mục tiêu làm chủ 100% công nghệ để từ đó giảm giá thành sản xuất giúp cộng đồng người chơi quần vợt tiếp cận được thiết bị luyện tập hữu ích mà không mất chi phí quá cao.

Trong đề tài này, trước tiên nhóm thực hiện tính toán lý thuyết để thiết kế các thông số cơ bản của máy bắn bóng đảm bảo yêu cầu hoạt động đề ra. Sau đó nhóm tiếp tục thực hiện chế tạo kết cấu cơ khí đảm bảo máy hoạt động đủ tính năng về tốc độ dài, tốc độ xoáy, kiểu xoáy, thời gian bắn, góc độ bắn…

Trong quá trình nghiên cứu và thiết kế, chúng em gặp khá nhiều khó khăn, nhiều hôm cả 4 thành viên trong nhóm ngồi bàn luận, đưa ra ý kiến, loay hoay với các mạch điện đến 12h đêm nhưng may mắn là có sự giúp đỡ và hỗ trợ của TS. Lưu Hồng Quân (Viện Cơ khí Động lực) nên cuối cùng chúng em cũng đã hoàn thành được mục tiêu nghiên cứu”.

Chia sẻ thêm về sản phẩm máy bắn bóng tennis tự động, nhóm sinh viên nghiên cứu cho biết: “Phần rất quan trọng của thiết bị là hệ thống điện và mạch điều khiến được nhóm dành nhiều thời gian tập trung phát triển và dành nhiều khả quan: Mạch điện làm việc ổn định, dễ sử dụng, độ tin cậy cao và có chế độ kiều khiển từ xa.

Sau một thời gian nghiên cứu và phát triển hiện nay sản phẩm của nhóm đã kiểm nghiệm được độ bền, độ ổn định và nhận được phản hồi tốt từ người dùng thực tế. Đó là cơ sở để thời gian tới nhóm hoàn thiện mẫu mã cũng như tính năng của sản phẩm. Sau sản phẩm này nhóm đã thu được kiến thức và kinh nghiệm bổ ích để phát triển các sản phẩm thông minh tiếp theo phục vụ lĩnh vực tập luyện và thi đấu các môn thể thao nói chung và môn quần vợt nói riêng”.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều