Chiến đấu cơ F-16 Đài Loan rơi giữa lúc tập trận, phi công thiệt mạng

Một chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan đã bị rơi ở vùng núi gần thành phố Đài Bắc hôm 4/6, khiến phi công thiệt mạng trong lúc đang tham gia cuộc tập trận thường niên giả định Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Mảnh vỡ từ chiếc máy bay gặp nạn đã được một người leo núi phát hiện sau hai giờ chiếc máy bay quân sự biến mất khỏi màn hình radar ngay trong ngày đầu tham gia cuộc diễn tập, theo hãng tin CNA.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan xác nhận, phi công lái máy bay tử nạn là Thiếu tá Wu Yen-ting (31 tuổi).

Mảnh vỡ từ chiếc chiến đấu cơ F-16 bị rơi của Đài Loan. 

Cuộc tập trận Han Kuang kéo dài 5 ngày mô phỏng cuộc tấn công trực tiếp từ quân đội Trung Quốc nhằm vào Đài Loan.

Nhóm điều tra cho hay, nguyên nhân dẫn tới tai nạn vẫn chưa được xác định tuy nhiên, tất cả chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan đã được lệnh hạ cánh tạm thời.

Còn theo CNA, không quân Đài Loan nhận định nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn có thể là lỗi kết hợp giữa “điều kiện thời tiết xấu và lỗi phi công”. Kể từ năm 1998, 8 chiếc F-16 của Đài Loan đã không may gặp nạn và khiến 7 phi công thiệt mạng.

Còn theo CNN, việc phi công lái F-16 tử nạn đã gây tâm lý hoang mang cho quân đội Đài Loan do cuộc tập trận Han Kuang được xem là mô phỏng khả năng phòng vệ trước mối đe dọa từ quân đội Trung Quốc. Cuộc tập trận kéo dài 5 ngày có sự tham gia của cả lực lượng hải quân và không quân Đài Loan.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan nhấn mạnh, cuộc tập trận Han Kuang năm nay được thiết kế nhằm thể hiện khả năng hợp lực chiến đấu trên biển và trên không, khả năng chống đổ bộ ở phía bắc và phía nam cũng như khả năng phòng không của quân đội.

Trong cuộc diễn tập vào hôm nay (5/6), quân đội Đài Loan tập trận ngăn các lực lượng Trung Quốc tấn công theo thời gian thực vào nhiều vị trí ở eo biển Đài Loan.

Trước đó, hồi tháng Tư, quân đội Trung Quốc đã cho tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở eo biển Đài Loan với sự tham gia của cả dàn oanh tạc cơ và tàu sân bay Liêu Ninh.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều