Chiến đấu cơ JF-17 Pakistan sản xuất với Trung Quốc đã bắn hạ 2 tiêm kích Ấn Độ?

Một cựu tướng không quân Pakistan cho hay, chiến đấu cơ JF-17 mà Pakistan sản xuất cùng Trung Quốc chính là vũ khí bắn rơi hai tiêm kích MiG-21 của Ấn Độ trong đợt không chiến ngày 27/2 chứ không phải F-16.

Trong cuộc không chiến hôm 27/2 trên vùng tranh chấp Kashmir, không quân Pakistan khẳng định đã bắn rơi hai tiêm kích của Ấn Độ.

Chiến đấu cơ JF-17. 

Hậu quả, một phi công Ấn Độ thiệt mạng còn một phi công bị bắt. Người bị bắt có tên Abhinandan Varthaman. Tuy nhiên, hôm 1/3, phi công Varthaman, người điều khiển tiêm kích MiG-21 bị Pakistan bắn rơi, đã được trao trả cho Ấn Độ. Pakistan xem đây là hành động mang tính hòa bình nhằm giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa Ấn Độ - Pakistan.

Ngay sau vụ không chiến hôm 27/2, phát ngôn viên quân đội Pakistan cho hay “không quân Ấn Độ đã vượt qua Đường ranh giới kiểm soát (LoC). Không quân Pakistan đã bắn rơi hai chiến đấu cơ Ấn Độ bên trong không phận cùa Pakistan. Một trong hai máy bay của Ấn Độ rơi xuống khu vực Kashmir do nước này kiểm soát và chiếc còn lại rơi xuống khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát. Một phi công Ấn Độ cũng đã bị bắt”.  

Tuy nhiên, sau đó, Ấn Độ xác nhận một trong hai chiến đấu cơ của nước này bị không quân Pakistan bắn hạ. Ấn Độ cho biết thêm, quân đội nước này đã bắn rơi một chiếc F-16 của Pakistan trong đợt không chiến.

“Các lực lượng lục quân Ấn Độ đã nhìn thấy chiếc F-16 rơi từ trên trời xuống dưới lãnh thổ Pakistan. Trong đợt giao tranh, không quân Ấn Đọ đã không may bị bắn rơi một tiêm kích MiG-21. Phi công hiện mất tích”, tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ sau vụ không chiến hôm 27/2 nhấn mạnh.

Về phần mình, Pakistan phủ nhận tuyên bố từ không quân Ấn Độ và khẳng định họ không điều động chiến đấu cơ F-16 tham gia không chiến mà thay vào đó là các máy bay quân sự nội địa JF-17.

“Các chiến đấu cơ JF-17 Thunder đã nhắm bắn mục tiêu và bắn hạ các tiêm kích Ấn Độ khi tiến vào không phận Pakistan”, hãng tin AMN dẫn lời cựu Thống chế không quân Pakistan Shahid Latif chia sẻ trên mạng xã hội vào hôm nay (8/3).

Theo ông Latif, chiến đấu cơ JF-17 đã hoàn toàn chứng minh năng lực không chiến thông qua trận giao tranh ở khu vực Kashmir. Cụ thể, JF-17 chính là máy bay bắn hạ hai chiến đấu cơ MiG của Ấn Độ.

Chiến đấu cơ JF-17 là sản phẩm hợp tác giữa Trung Quốc và Pakistan. JF-17 ra đời nhằm thay thế cho các chiến đấu cơ Mirage III/5 đã lỗi thời của không quân Pakistan.

Không quân Pakistan có kế hoạch sản xuất thêm 150 chiếc JF-17 trong vòng 3 năm tới để thay thế các chiến đấu cơ đã lỗi thời nằm trong kho vũ khí.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều