Chiến đấu cơ Mỹ oanh tạc IS từ căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm qua, quân đội Mỹ khẳng định các chiến đấu cơ của nước này sẽ tấn công các mục tiêu ở Syria trong chiến dịch chống nhóm khủng bố IS từ căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nữ phát ngôn viên Lầu Năm Góc Elissa Smith cho biết: “Ngày hôm qua (12/8), Mỹ đã bắt đầu triển khai các sứ mệnh chống IS bằng máy bay có người lái từ Căn cứ Không quân Incirlik , Thổ Nhĩ Kỳ. Các cuộc oanh kích đã được tiến hành”.

Tuyên bố khẳng định: “Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các thành viên của một liên minh gồm hơn 60 quốc gia, đã cam kết chiến đấu chống lại IS vì mục đích hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Chiến đấu cơ Mỹ oanh tạc IS từ căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Mỹ đã triển khai 6 chiến đấu cơ F-16 tới Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: Reuters

Đầu tuần này, 6 máy bay chiến đấu F-16 đã được triển khai tới căn cứ Incirlik, gần Adana, phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Các lực lượng Mỹ đã từng tiến hành các chiến dịch máy bay không người lái chống lại Nhà nước Hồi giáo IS, nhưng vụ tấn công hôm qua là lần đầu tiên xuất phát từ một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ theo thỏa thuận với chính phủ của Tổng thống Erdogan hồi tháng 7 vừa qua.

Reuters trích dẫn các nguồn tin an ninh cho hay, các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ không can dự vào cuộc không kích này. Ankara đã từ chối tham gia trực tiếp vào chiến dịch chống lại nhóm IS với lý do “lo sợ bị trả thù”.

Các nước phương Tây đã chỉ trích gay gắt lập trường của Ankara và cho rằng các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom vào các trụ sở quân sự của người Kurd ở Syria và Iraq nhưng lại không dám chống lại IS cũng trong cùng khu vực đó. Ankara coi lực lượng người Kurd là một mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này và liệt họ vào danh sách khủng bố.

Kế hoạch tuyển quân thất bại của Mỹ

Theo các báo cáo mới đây, kế hoạch tuyển quân và đào tạo lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Syria của Mỹ đã thất bại. Một quan chức giấu tên đã miêu tả chương trình này là một “thảm họa”. Dù kết quả không như mong đợi nhưng Mỹ cũng phải thừa nhận rằng lực lượng Kurd là “đội quân chống lại IS hiệu quả nhất ở Syria”, hơn tất cả các lực lượng nổi dậy mà Lầu Năm góc đã đào tạo cho đến nay.

Vấn đề là Mỹ vẫn chưa tìm đủ các ứng viên thay thế để tạo nên một lực lượng người Syria mới. Quốc hội Mỹ đã chi 500 triệu USD để xây dựng cái gọi là một đội quân “đối lập ôn hòa” ở Syria, nhưng cho đến nay Mỹ mới chỉ đào tạo được 54 người, con số quá nhỏ bé so với một lực lượng 15.000 quân mà Washington vẽ nên lúc đầu.

Theo phóng viên Alaa Ibrahim của Russia Today, khái niệm “lực lượng nổi dậy ôn hòa” của Mỹ là một điều không tưởng đối với tình hình ở Syria hiện nay, nơi mà các nhóm Hồi giáo là bậc thầy trong việc tuyển quân.

“Tư tưởng Hồi giáo thống trị là một thứ vũ khí lợi hại hơn rất nhiều so với kỹ năng chiến đấu hay điều kiện chiến đấu tốt hơn, vì thế, IS có thể dễ dàng thu hút và tập hợp thêm nhiều phiến quân. Cho dù có đưa họ tới nước ngoài huấn luyện sau đó quay về nước để chiến đấu thì rồi cuối cùng lực lượng này cũng gia nhập nhóm Hồi giáo mà thôi”, Ibrahim phân tích.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều