Chiến đấu cơ Su-57 của Nga có đủ sức thuyết phục Trung Quốc móc ví mua?

Ngoài Ấn Độ, Trung Quốc được xem là khách hàng tiềm năng mua chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga. Nhưng liệu Su-57 có đủ sức thuyết phục Bắc Kinh móc ví bỏ tiền mua?

Nga được cho đang tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các chiến đấu cơ tối tân nhất Su-57 sang Trung Quốc. Giới chuyên gia Trung Quốc cũng nhận định, đây là động thái thể hiện mối quan hệ chiến lược thân thiết giữa Nga – Trung.

Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga. 

Trong khi giới phân tích Trung Quốc bị thuyết phục bởi năng lực chiến đấu của Su-57, thì một số người lại tỏ ra hoài nghi về khả năng tích hợp hoạt động giữa Su-57 với các hệ thống vũ khí của Trung Quốc đặc biệt là giữa lúc Trung Quốc cũng đang tự phát triển dòng tiêm kích tối tân nội địa J-20.

Hồi tuần trước, ông Viktor Kladov, Giám đốc phụ trách quan hệ quốc tế của Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng Rostec (Nga), Su-57E, phiên bản xuất khẩu của chiến đấu cơ Su-57 sẽ nhận được giấy phép xuất khẩu từ Tổng thống Vladimir Putin trong vài tuần tới.

Ông Kladov còn chỉ đích danh Trung Quốc là khách hàng tiềm năng mua Su-57.

“Trung Quốc gần đây đã tiếp nhận 24 chiến đấu cơ Su-35 và trong hai năm tới, Trung Quốc có thể sẽ đưa ra quyết định mua thêm Su-35 hoặc một loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 và đây là cơ hội cho Su-57E”, Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Kladov.

Chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn Cầu hôm 31/3, ông Xu Guangyu, Cố vấn cấp cao của Hiệp hội Giải trừ và Kiểm soát vũ khí Trung Quốc cho hay, khả năng Trung Quốc có thể mua chiến đấu cơ Su-57 vì Trung Quốc cần học hỏi thêm về sức mạnh quân sự của các quốc gia khác.

Ông Xu nhấn mạnh thêm, tuyên bố của ông Kladov về việc Trung Quốc là khách hàng tiềm năng mua Su-57E còn ám chỉ mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ quân sự hiện đại vốn nằm trong khuôn khổ hợp tác chiến lược Nga – Trung.

Theo hãng tin TASS, được Tổng thống Putin gọi là “máy bay quân sự tốt nhất thế giới” vào ngày 19/3, Su-57 là chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ thứ 5 có khả năng không chiến cũng như tấn công các mục tiêu trên biển và trên mặt đất.

Ông Wang Yongqing, Thiết kế trưởng Viện Thiết kế máy bay Thẩm Dương thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc từng chia sẻ trên tạp chí Aerospace Knowledge hồi tháng Hai, Su-57 được thiết kế với khả năng di chuyển tốc độ vượt âm và vô cùng linh hoạt, nhưng khả năng tàng hình lại được chủ định làm giảm bớt. Trong khi tàng hình vốn được xem là đặc tính nòng cốt của dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5.

Theo ông Wang, các chiến đấu cơ Mỹ chú trọng tới khả năng tàng hình và tấn công ngoài tầm mắt thường. Còn Su-57 của Nga có thể né tránh được sự tấn công của các tên lửa tầm xa bằng khả năng siêu cơ động và đối đầu với đối phương ở tầm gần. Đây là tình huống mà khả năng tàng hình bị xếp sau tính siêu cơ động, ông Wang cho hay.

Tuy nhiên, Tổng biên tập tạp chí Aerospace Knowledge Wang Ya'nan cho biết ông ấn tượng với khả năng chiến đấu của Su-57, nhưng điều này không có nghĩa Trung Quốc sẽ mua Su-57 bởi thực tế, Trung Quốc cũng đang phát triển dòng tiêm kích thế hệ thứ 5 nội địa J-20.

Chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu, ông Wang Ya'nan khẳng định Trung Quốc đang hoàn thiện hóa công nghệ sản xuất chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 do J-20 nằm trong chương trình sản xuất hàng loạt.

Do đó, trong hoàn cảnh này, nếu tích hợp một chiến đấu cơ khác như Su-57 vào phi đội, các hệ thống vũ khí và thiết bị quân sự của Trung Quốc sẽ đối mặt với vô vàn khó khăn cũng như làm gián đoạn các kế hoạch phát triển và huấn luyện.

Ông Wang Ya'nan nhấn mạnh thêm, nghiên cứu kỹ thuật là điều có thể nhưng việc quân đội Trung Quốc sử dụng Su-57 là điều không thể.

Còn theo ông Kladov, ngoài Trung Quốc, Ấn Độ cũng có thể là khách hàng đang quan tâm tới Su-57.

Không giống Trung Quốc, Ấn Độ chưa sở hữu chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 và cũng không thể tự sản xuất loại chiến đấu cơ này trong thời gian tới đây. Do đó, Su-57 đang thu hút sự quan tâm từ phía Ấn Độ, ông Wang Ya'nan nhận định.

Ngoài ra, Su-57 có thể trở thành đối tượng cạnh tranh mạnh mẽ đối với chiến đấu cơ tàng hình FC-31 của Trung Quốc, theo CCTV.

Trong khi đó, chiến đấu cơ tàng hình FC-31 Trung Quốc và F-35 của Mỹ hiện là hai dòng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 duy nhất đang có mặt trên thị trường vũ khí toàn cầu.

Video: Hoạt động của chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga

 
 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều