Chiến đấu cơ Trung Quốc đồng loạt xuất hiện trên không phận Nhật - Hàn

Không quân Nhật Bản và Hàn Quốc đã phải điều động máy bay theo dõi sau khi phát hiện các máy bay ném bom và máy bay do thám của Trung Quốc xuất hiện gần và trong không phận quốc gia hôm 9/1.

Tờ Japan Times dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay các chiến đấu cơ Trung Quốc bao gồm 6 máy bay ném bom H-6, 1 chiếc máy bay cảnh báo sớm Y-8 và 1 chiếc máy bay do thám Y-9 đã bay qua eo biển Tsushima trên hành trình bay từ biển Hoa Đông vào biển Nhật Bản và quay trở lại. Tuy nhiên các máy bay của Trung Quốc không bay vào không phận của Nhật Bản.

Chiến đấu cơ Trung Quốc đồng loạt xuất hiện trên không phận Nhật - Hàn  - ảnh 1
Lực lượng Phòng không Nhật Bản chụp lại hình ảnh máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc bay qua biển Hoa Đông và biển Nhật Bản hôm 9/1. 

Đây là lần đầu tiên trong năm 2017, các chiến đấu cơ Trung Quốc bay qua eo biển Tsushima kể từ hồi tháng 8/2016. Sự xuất hiện của các chiến đấu cơ Trung Quốc đã buộc Lực lượng phòng không Nhật Bản điều động máy bay bám sát theo dõi. 

Hôm 25/12/2016, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được 3 tàu khu trục và 2 tàu hộ tống yểm trợ cũng đã xuất hiện trên vùng biển nằm giữa Okinawa và đảo Miyako. Đây là chuyến đi biển đầu tiên tham gia diễn tập ở khu vực Tây Thái Bình Dương của tàu sân bay Liêu Ninh. 

Trước đó 2 tuần, Nhật Bản và Trung Quốc đã lời qua tiếng lại sau khi Bắc Kinh lên tiếng chỉ trích các chiến đấu cơ của Lực lượng phòng không Nhật Bản có hành động cản đường máy bay Trung Quốc trên hành trình di chuyển giữa Okinawa và đảo Miyako "thiếu chuyên nghiệp và đầy nguy hiểm". Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn nhấn mạnh các chiến đấu cơ Nhật Bản "đe dọa sự an toàn của máy bay Trung Quốc " bằng cách tiếp cận ở khoảng cách gần và "tung đạn gây nhiễu". 

Phía Tokyo đã phủ nhận lời cáo buộc trên và khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi sát sao mọi "động thái tăng cường sự hiện diện quân sự của Trung Quốc trong khu vực". 

Giữa tháng 9/2016, Không quân Trung Quốc còn tuyên bố tổ chức các cuộc tập trận "thường xuyên" qua chuỗi đảo thứ nhất, cửa ngõ mang tính chiến lược ở Tây Thái Bình Dương bao gồm khu vực quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và Đài Loan. Theo các chuyên gia quân sự Trung Quốc, chuỗi đảo thứ nhất được xem là địa điểm chiến lược để quân đội Trung Quốc triển khai sức mạnh. 

Theo Yonhap, cũng trong ngày 9/1, nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho hay khoảng 10 chiến đấu cơ Trung Quốc bao gồm máy bay ném bom và do thám đã bay vào vùng nhận diện phòng không của nước này. Theo đó, các máy bay Trung Quốc đã bay vào vùng phòng không của Hàn Quốc gần Ieodo, bãi đá ngầm ngoài khơi phía nam đảo Jeju "vài lần" từ 10h – 15h.

Không quân Hàn Quốc cũng đã điều động 10 chiến đấu bao gồm F-15K và KF-16 để theo dõi hành động của máy bay Trung Quốc. Các máy bay Hàn Quốc đã phát tín hiệu cảnh báo với máy bay Trung Quốc và máy bay Trung Quốc cũng làm ngược lại. 

Năm 2013, Hàn Quốc đã mở rộng vùng phòng không bao trùm Ieodo, khu vực đặt các cơ sở nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đưa Ieodo vào vùng phòng không quốc gia. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều