Chiến đấu cơ Trung Quốc "hoành hành" trong không phận Hàn Quốc?

Hôm nay (18/12), Hàn Quốc cáo buộc 5 máy bay quân sự Trung Quốc đã xâm phạm vùng nhận dạng phòng không trên đảo IEO của nước này.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP),  động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới kết thúc chuyến thăm cấp quốc gia tới Bắc Kinh vào cuối tuần trước.

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc, ông Moon cho biết hai nước đã hứa hẹn sẽ tăng cường mối quan hệ song phương trong bối cảnh an ninh khu vực đang trở nên căng thẳng liên quan tới tham vọng phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Lực lượng chiến đấu cơ Hàn Quốc tham gia cuộc diễn tập không quân hồi đầu tháng này.

Cụ thể, theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, các máy quân sự Trung Quốc đã xuất hiện ở phía tây nam đảo Ieo vào lúc 10h10 và rời khỏi vùng phòng không của Hàn Quốc vào lúc 13h47. Các máy bay quân sự Trung Quốc được xác định bao gồm 2 oanh tạc cơ, 2 chiến đấu cơ và một máy bay trinh sát. 

Yonhap đưa tin, Hàn Quốc đã triển khai "hoạt động chiến thuật bình thường" khi điều động các chiến đấu cơ F-15K và KF-16 tham gia theo dõi hành động của máy bay quân sự Trung Quốc.

“Chúng tôi đã liên lạc với phía Trung Quốc qua đường dây nóng. Trung Quốc cho rằng đây chỉ là một phần trong hoạt động diễn tập thường xuyên. Hiện chúng tôi đang phân tích mục đích thực sự của Trung Quốc”, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho hay. 

Vùng nhận dạng phòng không của Hàn Quốc gần đảo Ieo nằm chồng lấn với vùng phòng không mà Trung Quốc thiết lập. Cả Trung Quốc và Hàn Quốc đều tuyên bố có chủ quyền với đảo IEO, khu vực phía tây nam bán đảo Triều Tiên. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều