Chiến dịch chống tham nhũng “tổng tấn công” quân đội Trung Quốc

Việc hàng loạt quan chức cấp cao ở tỉnh Lan Châu và thủ đô Bắc Kinh bị chiến dịch chống tham nhũng sờ gáy và bắt giữ đã hé lộ những yếu kém tồn tại lâu nay trong Cục Hậu cần của quân đội Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay hôm 26/4, quân đội Trung Quốc cho hay các công tố viên đã cho bắt giữ 3 quan chức cấp cao trong quân đội nước này bao gồm Thượng tướng đã nghỉ hưu Quách Bá Hùng, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương. Hai người khác là cựu Chủ nhiệm hậu cần quân khu Lan Châu, Chiêm Quốc Kiều và cựu Chủ nhiệm hậu cần quân khu Bắc Kinh Đông Minh Hiền, để điều tra nghi án tham nhũng. 

Ngoài ra, cựu Phó tư lệnh quân khu tỉnh Hồ Bắc Chiêm Tuấn cũng bị các công tố viên quân sự Trung Quốc phát lệnh bắt giữ. Cả 3 người này đều đang mang hàm Thiếu tướng. 

Chiến dịch chống tham nhũng “tổng tấn công” quân đội Trung Quốc - ảnh 1
Từ trái sáng, cựu Chủ nhiệm hậu cần quân khu Bắc Kinh Đông Minh Hiền, cựu Chủ nhiệm hậu cần quân khu Lan Châu, Chiêm Quốc Kiều và cựu Phó tư lệnh quân khu tỉnh Hồ Bắc Chiêm Tuấn. 

Kể từ khi quân đội Trung Quốc bị đưa vào diện điều tra chống tham nhũng trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của nhà lãnh đạo Tập Cận Bình, quan chức hậu cần tại 5 trong số 7 quân khu ở nước này đã bị cắt chức để điều tra tham nhũng. Hai quân khu hiện còn "an toàn" là Nam Kinh và Tế Nam. Thậm chí, Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc và người kế nhiệm Lưu Tranh, cũng đang bị điều tra. 

Tuyên bố hôm 26/4 của quân đội Trung Quốc nhấn mạnh hai ông Quách Bá Hùng và Chiêm Tuấn bị điều tra từ tháng 12 năm ngoái trước cáo buộc "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", cụm từ thường được dùng để chỉ hành vi tham nhũng. Hồ sơ vụ án đã được chuyển cho các công tố viên quân đội vào tháng Ba năm nay. 

Trước đó, hôm 2/3, SCMP đưa tin ông Quách Bá Hùng là một trong số hơn 10 quan chức cấp cao trong quân đội Trung Quốc, đang bị điều tra trước nghi án tham nhũng. 

Trong khi đó, hồi tháng Ba, Tướng Đông Minh Hiển bị cáo buộc "vi phạm pháp luật". Cách đây 2 tuần, tạp chí tài chính có tiếng tại Trung Quốc Caixin cho hay ông Đông đang bị điều tra vì tội hối lộ cấp trên để thăng quan tiến chức. 

Sau cái chết của Thượng tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó chủ tịch Quân ủy trung ương, chính quyền của ông Tập Cận Bình đã ra tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục tiến hành chiến dịch chống tham nhũng. Theo đó, ông Từ và ông Quách là hai quan chức cấp cao dưới thời chính quyền cựu lãnh đạo Hồ Cẩm Đào, bị đưa ra điều tra vì cáo buộc tham nhũng. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành. 

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều