Chiến dịch PEGASE đặt "viên gạch" đầu tiên cho hợp tác không quân Pháp-Việt

Sáng 27/8 tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về chiến dịch PEGASE – Chiến dịch triển khai đội hình bay tầm cỡ của Pháp tại Đông Nam Á.

Trước đó, chiều tối ngày 26/8, các máy bay của chiến dịch PEGASE của Không quân Pháp, gồm 3 máy bay chiến đấu Rafale, một máy bay vận tải A400M và máy bay A310, đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài. Hơn 100 thành viên đoàn bay bắt đầu chương trình giao lưu với các đối tác Việt Nam ngay sáng nay. Kể từ năm 1954, đây là lần đầu tiên các máy bay quân sự của Pháp bay trên bầu trời Việt Nam và hạ cánh tại sân bay Việt Nam.

Một trong ba chiếc Rafale phiên bản B dùng trong huấn luyện và chỉ huy nhóm tác chiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài chiều 26/8.

Phát biểu tại buổi họp báo sáng 27/8, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam Oliver Sigaud nhấn mạnh, đây là một sự kiện mang tính chính trị quan trọng, nằm trong chương trình Việt Nam và Pháp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Ông Oliver Sigaud cũng cho hay, chiến dịch PEGASE là một trong những bước đi cụ thể thực hiện lịch trình hợp tác quốc phòng giữa Pháp và Việt Nam, được bày tỏ trong chuyến thăm Pháp của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 3 năm nay.

Trao đổi với các phóng viên, Tướng Patrick Charaix, Chỉ huy chiến dịch PEGASE cho biết: “Trước đây, quan hệ hợp tác quân sự giữa Việt Nam và Pháp chủ yếu là trong lĩnh vực hải quân. Với việc tham gia chiến dịch tác chiến PEGASE, chúng tôi hy vọng và mong muốn đặt những viên gạch đầu tiên trong quan hệ hợp tác không quân giữa hai nước”.

Về các hoạt động hợp tác cụ thể, Tướng Charaix cho hay, việc hợp tác có thể tập trung mảng đào tạo, đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm chiến đấu. Ngoài ra, có thể hợp tác không quân trong lĩnh vực tác chiến, tập huấn, đào tạo không lưu.

Buổi họp báo về chiến dịch PEGASE sáng 27/8. Nguồn: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng diễn tập không quân giữa Việt Nam và Pháp, Tướng Charaix khẳng định, những hoạt động như vậy hoàn toàn có thể nghĩ tới, bàn bạc và triển khai trong tương lai.

“Việc chọn Việt Nam là một địa điểm triển khai chiến dịch PEGASE thể hiện sự coi trọng mà Pháp dành cho vị thế của Việt Nam”, Đại biện Oliver Sigaud nhấn mạnh.

Theo lịch trình dự kiến, đội bay Pháp sẽ ở Việt Nam từ ngày 26 đến 29/8. Ngoài Việt Nam, các máy bay của không quân Pháp trong chiến dịch PEGASE còn ghé thăm Indonesia, Malaysia, Singapore, Ấn Độ và các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất.

Một số hình ảnh chiến đấu cơ Pháp hạ cánh xuống Nội Bài và lễ tiếp đón (Nguồn: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam):

 

TIN LIÊN QUAN
T.M
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều