Chiến hạm rầm rộ ra quân, Ấn Độ “dằn mặt” Trung Quốc chứ không phải Pakistan

Giới phân tích nhận định, việc Ấn Độ rầm rộ điều động dàn chiến hạm ra phía bắc biển Ả Rập là hành động nhằm “dằn mặt” Trung Quốc chứ không phải Pakistan.

Chia sẻ với RT, giới phân tích cho rằng Trung Quốc đang dùng Pakistan làm công cụ để kiềm chế Ấn Độ. Do đó hành động triển khai tàu sân bay, tàu chiến và tàu ngầm hạt nhân tới phía bắc biển Ả Rập là tín hiệu rõ nhất mà Ấn Độ muốn nhắn gửi tới Trung Quốc chứ không phải Pakistan.

Tàu sân bay INS Vikramaditya của hải quân Ấn Độ. 

Mặc dù căng thẳng ở vùng tranh chấp Kashmir ngày càng nóng song “Ấn Độ không đặt lực lượng quân đội nước này vào tình trạng sẵn sàng đối phó với những việc Pakistan làm hay không làm”, ông Gopalaswami Parthasarathy, cựu đại sứ Ấn Độ ở Pakistan cho hay.

Mối quan tâm lớn hiện nay của Ấn Độ là “những việc Trung Quốc đang làm nhằm kiềm chế tầm ảnh hưởng của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương”, ông Parthasarathy nhấn mạnh.

“Bản thân Pakistan không thể làm Ấn Độ lo lắng. Chúng tôi hoàn toàn có thể đối phó với Pakistan”, ông Parthasarathy nói thêm.

Nhà báo quân sự Ấn Độ Shiv Aroor đồng quan điểm khi nhận định lực lượng hải quân Ấn Độ - Pakistan “không hề tương xứng về số lượng, sức mạnh và năng lực bởi Pakistan còn không thể vận hành các tàu ngầm hạt nhân hoặc tàu sân bay”.

“Tuy nhiên một khi căng thẳng trên biển giữa Ấn Độ - Pakistan bùng nổ, Trung Quốc chắc chắn sẽ tham gia”, ông Aroor thừa nhận đây sẽ là vấn đề lớn đối với New Delhi.

Hàng chục tàu chiến của Ấn Độ bao gồm tàu sân bay INS ‘Vikramaditya’ và các tàu ngầm hạt nhân mới kết thúc một đợt tập trận hải quân. Dàn chiến hạm này đã được Ấn Độ điều động tới các vùng lãnh hải gần Pakistan vào ngày 18/3.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay động thái này nhằm “ngăn chặn và phá tan mọi hành động xâm phạm trái phép trên biển của Pakistan”.

Việc Ấn Độ điều động dàn chiến hạm tới sát vùng lãnh hải của Pakistan cũng cho thấy, căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng Nam Á chưa thể kết thúc sớm sau vụ không chiến hôm 27/2 khiến 1 tiêm kích MiG-21 của Ấn Độ và 1 chiến đấu cơ F-16 của Pakistan bị bắn rơi ở vùng tranh chấp Kashmir.

Trong khi đó, quan hệ Trung - Ấn cũng không mấy êm thấm. Hồi năm 2017, quân đội Trung - Ấn đã có 73 ngày đối mặt căng thẳng trên cao nguyên Doklam thuộc dãy Himalayas.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều